Hệ thống máy chấm công vân tay ngày càng được các văn phòng, công sở lựa chọn như một giải pháp thay thế hình thức chấm công cũ. Không chỉ giúp kiểm soát chặt chẽ việc ra vào của nhân viên mà nó còn là một hình thức bảo mật cao hơn so với các loại ổ khóa thông thường. Vậy hệ thống máy chấm công vân tay gồm những bộ phận nào và hoạt động ra sao?, tất cả câu trả lời đều sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây, xin mời quý khách cùng tham khảo.

Ưu nhược điểm của máy chấm công vân tay

Hệ thống máy chấm công vân tay có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hệ thống máy chấm công bằng thẻ từ trong đó có 2 ưu điểm lớn nhất đó chính là tính bảo mật được nâng cao và sự tiện dụng.

Không giống như thẻ từ (có thể dễ dàng bị kẻ gian sao chép) thì vân tay của mỗi người chỉ có một và một điều dĩ nhiên là nó luôn nằm trên người chúng ta (không sợ bị mất, bị rơi hoặc quên ở nhà như hình thức thẻ tử).

Và cũng giống như hệ thống máy chấm công thẻ từ, hệ thống chấm công bằng vân tay giúp giảm nhân công và có khả năng hoạt động 24/24 một cách chính xác, khách quan nhất.

Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay

Dữ liệu được lưu trữ lâu dài với khối lượng lớn và người dùng có thể dễ dàng truy xuất dữ liệu để phục vụ cho các mục đích như tính lương thưởng hoặc phạt với những nhân viên đi sớm, về muộn.

Trên đây là những ưu điểm của hệ thống máy chấm công bằng vân tay, còn nhược điểm của thiết bị này đó chính là cần có nguồn điện để hoạt động, quan trọng hơn đó là chi phí lắp đặt, sửa chữa máy chấm công vân tay sẽ cao hơn so với các thiết bị khóa khác bao gồm cả khóa thông thường và máy chấm công bằng thẻ từ.

Các bộ phận của hệ thống máy chấm công vân tay

Một hệ thống máy chấm công bằng vân tay nếu muốn hoạt động thì cần phải có những bộ phận sau đây,

Đầu đọc xác thưc

Là thiết bị có khả năng đọc, ghi dữ liệu và xác thực các thông tin vào ra. Cụ thể thông tin mà thiết bị này đọc được đó chính là dấu vân tay của người dùng. Trên thị trường hiện có một số mẫu đầu đọc tốt như: ZKTeco F22 hay Ronald Jack F18, …

Đầu đọc xác thực của máy chấm công vân tay

Đầu đọc xác thực của máy chấm công vân tay

Chốt khóa đi kèm

Với những loại máy chấm công vân tay có thêm tính năng quản lý vào ra thì sẽ cần bổ sung một số phụ kiện như chốt khóa, khung cửa, bản lề. Đối với các loại cửa kính cường lực thì thường là khóa thả chốt còn với cửa gỗ thì sử dụng khóa hút.

Exit – Đầu đọc phụ

Nút Exit có tác dụng mở cửa trực tiếp từ bên trong mà không cần thông qua hệ thống xác thực, có nghĩa là công ty này chỉ quản lý giờ vào làm đầu tiên của nhân viên và giờ ra cuối cùng của nhân viên lúc đi về. Còn việc ra vào trong giờ làm việc không cần quản lý chi tiết.

Tuy nhiên, một số công ty muốn quản lý chặt chẽ giờ ra vào của nhân viên thì thay vì lắp nút Exit, công ty đó sẽ lắp thêm một đầu đọc phụ. Đầu đọc phụ này có tính năng tương tự đầu đọc xác thực bên ngoài cửa, nó cũng lưu lại dấu vân tay của người dùng, sau đó xác thực và thực hiện chuyển thông tin tới phầm mềm lưu trữ.

Đầu đọc phụ máy chấm công vân tay

Đầu đọc phụ máy chấm công vân tay

Phần mềm quản lý chấm công

Đây là phần mềm đi kèm với máy chấm công vân tay, nó có nhiệm vụ lưu trữ thông tin vân tay của người dùng, thời gian vào ra của từng nhân viên tương ứng với mã vân tay đã được lưu trên hệ thống.

Phụ kiện đi kèm

Ngoài các bộ phận trên thì một số hệ thống chấm công bằng vân tay còn được trang bị thêm chuông cửa dành cho khách vãng lai (không phải nhân viên của công ty).

Khi khách tới ấn chuông cửa, nhân viên bên trong sẽ phải mở cửa thì người này mới có thể đi vào bên trong văn phòng. Ngoài ra còn có các thiết bị cảnh báo, báo động khi xảy ra sự cố (chập cháy, nhập sai mã vân tay nhiều lần)  ,…

Cơ chế hoạt động của hệ thống máy chấm công vân tay

Dưới đây là quá trình hoạt động của hệ thống máy chấm công vân tay,

Đầu tiên quý khách cần lắp đặt hệ thống máy chấm công vân tay theo đúng bản hướng dẫn của nhà sản xuất,

Tiếp tới, quý khách cần khai báo thông tin dữ liệu vân tay của toàn bộ nhân viên trong công ty, dữ liệu này được thu thập từ một thiết bị lấy vân tay và sau đó thông tin được mã hóa rồi lưu vào trong hệ thống của phần mềm quản lý.

Khi thông tin vân tay của nhân viên đã được lưu lại thì sau này nếu quý khách muốn vào trong thì cần đặt ngón tay (đã lấy vân tay) cho lên bộ đọc vân tay (thường có màu xanh lá sáng đèn) để đầu đọc xác thực.

Hệ thống máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào

Hệ thống máy chấm công vân tay hoạt động như thế nào

Đầu đọc sẽ ghi lại thông tin của vân tay sau đó chuyển tới phần mềm quản lý để xác thực xem có đúng không. Nếu đúng thì đưa kết quả ra màn hình và phát âm thanh thông báo thành công. Còn nếu dữ liệu không trùng khớp (có thể do người dùng lấy mẫu vân tay chưa đúng hoặc không có dữ liệu trong hệ thống) thì màn hình sẽ hiện thị báo lỗi chi tiết.

Trong trường hợp người dùng được hệ thống xác nhận vân tay thành công thì dữ liệu (thời gian người dùng chấm công) sẽ được lưu vào hệ thống chấm công để phục vụ cho công việc tính lương thưởng phạt sau này.

Trên đây, Đức Quang vừa chia sẻ tới quý khách về cấu tạo của một hệ thống máy chấm công bằng vân tay cũng như mô phỏng quá trình hoạt động của hệ thống này. Nếu quý khách có nhu cầu sao chép thẻ từ, làm thẻ nhân viên, mua thẻ từ trắng, … xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111.