Trong bài viết này, thợ khóa Đức Quang sẽ hướng dẫn quý khách cách mở khóa tủ khi chẳng may bị mất chìa khóa bằng những dụng cụ sẵn có như: kẹp tăm, dây thép, kéo, tua vít hay dao rọc giấy.

Đặc biệt, những cách mở ổ khóa tủ mà Đức Quang chia sẻ có thể áp dụng cho hầu hết các loại tủ phổ biến hiện nay như: tủ gỗ, tủ quần áo, tủ sắt, tủ nhựa hay hộc tủ văn phòng. Chỉ với vài thao tác đơn giản, cửa tủ sẽ được mở thành công và nỗi lo khi bị mất chìa khóa sẽ không còn là “một cơn ác mộng nữa“.

Cấu tạo ổ khóa tủ thông dụng

Để có thể mở được ổ khóa tủ khi mất chìa khóa thì trước hết chúng ta cần phải hiểu sơ qua về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại ổ khóa này. Video bên dưới mô phỏng quá trình hoạt động của ổ khóa,

 

Hiện nay, với các loại tủ sử dụng khóa cơ (kèm theo chìa khóa để mở cửa) thì ổ khóa thường được sử dụng nhiều nhất đó chính là ổ khóa lẫy. Một ổ khóa lẫy sẽ bao gồm các chi tiết như,

  • Lò xo
  • Chốt trên
  • Đường sinh
  • Chốt dưới
  • Trục xoay
  • Chìa khóa

Lò xo, chốt trên + chốt dưới sẽ có kích thước ngẫu nhiên và khác nhau giữa các ổ khóa.

Cấu tại của ổ khóa tủ thông thường

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ

Khi mở ổ khóa tủ

Những răng cưa cao thấp khác nhau trên chìa khóa sẽ có nhiệm vụ sắp xếp lại đường sinh thành 1 đường thẳng để có thể bắt đầu mở khóa.

Cách hoạt động của ổ khóa tủ

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ

Khi ổ khóa tủ đóng

Các chốt bên trên và bên dưới của ổ khóa được thiết kế một cách ngẫu nhiên, các ổ khóa khác nhau sẽ có những thiết kế khác nhau và chỉ khi đúng chìa khóa thì mới có thể mở (đóng) ổ khóa được. Khi ổ khóa đóng thì đường sinh sẽ không còn là dạng đường thẳng nữa.

Dụng cụ cần có để mở ổ khóa tủ

Tùy thuộc vào cách mở mà dụng cụ cần chuẩn bị sẽ khác nhau. Với những người thợ khóa chuyên nghiệp thì họ sẽ có một bộ mở khóa đa năng. Còn nếu là người dùng bình thường, để mở khóa tủ, quý khách có thể sử dụng một số dụng cụ như: tua vít, kẹp giấy, đoạn dây thép, dao rọc giấy, kéo, …

Dụng cụ để mở khóa tủ

Dụng cụ để mở khóa tủ

Trong phạm vi bài viết này, Đức Quang sẽ chủ yếu hướng dẫn quý khách cách mở ổ khóa tủ bằng những dụng cụ quen thuộc, dễ kiếm như: kéo, dao rọc giấy hoặc đoạn dây thép ngắn.

Video hướng dẫn cách mở ổ khóa tủ chi tiết, dễ hiểu

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại tủ sử dụng ổ khóa như: tủ nhựa, tủ văn phòng (hay còn gọi là tủ hồ sơ), tủ quần áo, tủ sắt (hay còn gọi là tủ chứa đồ cá nhân trong siêu thị, nhà hàng, bệnh viện, trường học, phòng tập gym, ..), hộc tủ (được đặt dưới bàn học hoặc bàn làm việc).

Trong các video dưới đây, thợ khóa Đức Quang sẽ lần lượt hướng dẫn quý khách cách mở ổ khóa tủ cho từng loại.

Cách mở ổ khóa tủ nhựa

Cách mở ổ khóa tủ gỗ đựng quần áo

Bước 1. Để thực hiện mở ổ khóa tủ gỗ, quý khách cần chuẩn bị một tua vít và đoạn dây sắt (thép, kẽm)

Cách mở khóa tủ gỗ bước 1

Cách mở khóa tủ gỗ bước 1

Bước 2. Quý khách đưa đoạn dây sắt vào trước để cố định trục dưới, sau đó đưa đầu tua vít vào sau.

Cách mở khóa tủ gỗ bước 2

Cách mở khóa tủ gỗ bước 2

Bước 3. Đè chặt tua vít vào cạnh ổ khóa bên phải sao cho thanh sắt đẩy được các chốt trên (hoặc dưới) thành một đường thẳng. Khi cảm thấy không còn bị vướng nữa thì xoay từ từ cả tua vít và thanh sắt theo chiều mở khóa. Tiếng “tạch” phát ra đồng nghĩa với việc quý khách mở cửa tủ thành công.

Cách mở khóa tủ gỗ bước 3

Cách mở khóa tủ gỗ bước 3

Cách mở ổ khóa tủ sắt, tủ đựng đồ cá nhân

Cách mở khóa hộc tủ (tủ bàn học, tủ bàn làm việc)

Dưới đây là 2 video hướng dẫn cách mở khóa hộc tủ văn phòng, ổ khóa tủ bàn làm việc mà không cần dùng chìa khóa bằng 2 cách khác nhau. Xin mời quý khách cùng theo dõi.

Cách mở khóa hộc tủ văn phòng bằng dao rọc giấy

Cách mở khóa hộc tủ văn phòng bằng kéo

Trong một số trường hợp tủ quần áo, tủ sắt hoặc hộc tủ mà quý khách đang sử dụng ổ khóa rời (ở đây đa phần là ổ khóa bấm), nếu quý khách chẳng may bị mất chìa khóa thì có thể tham khảo bài viết: Cách mở ổ khóa bấm khi mất chìa mà Đức Quang đã từng đăng tải trước đó.

Với những cách mở khóa tủ không cần chìa khóa mà Đức Quang vừa chia sẻ, hy vọng quý khách sẽ không còn lúng túng khi chẳng may bị mất chìa khóa tủ nữa.

Ngoài ra, nếu quý khách đã thử áp dụng tất cả những cách trên mà vẫn không mở được ổ khóa tủ hoặc đơn giản quý khách muốn thuê dịch vụ nhằm đảm bảo an toàn cho tài sản cũng như tránh làm xước tủ gây mất thẩm mỹ thì quý khách có thể tham khảo dịch vụ mở khóa tại nhà của thợ khóa Đức Quang.

Tầm nhìn chiến lược và quan điểm kinh doanh

Tầm nhìn chiến lược và quan điểm kinh doanh

Đức Quang sở hữu đội ngũ thợ mở khóa tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, phục vụ 24/24, mọi lúc, mọi nơi và được trang bị đầy đủ dụng cụ mở khóa chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng hỗ trợ quý khách xử lý tất cả các sự cố.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ mở khóa tại nhà, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE : 0941 784 111. Thợ khóa Đức Quang rất hân hạnh được phục vụ quý khách.