Với một người không phải thợ sửa xe máy chuyên nghiệp thì rất khó để bắt đúng bệnh xe máy. Tuy nhiên, trong bài viết này, Đức Quang sẽ hướng dẫn quý khách phương pháp tự chuẩn đoán một số bệnh của xe máy vô cùng đơn giản, độ chính xác lại rất cao, đó là bắt bệnh qua màu sắc cũng như tình trạng của Bugi. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Hướng dẫn cách kiểm tra Bugi còn tốt

Không hẳn lúc nào xe máy bị hỏng cũng là do Bugi và tất nhiên không phải lúc nào Bugi cũng có thể hỏng (mặc dù đây là bộ phận có tỉ lệ hỏng hóc cao nhất trong các bộ phận của xe máy).

>>> Xem thêm: Bugi xe máy là gì ?

Vậy nên để giúp quý khách tránh khỏi tình trạng: “Chữa lợn lành thành lợn què”, dưới đây Đức Quang xin liệt kê một số dấu hiệu nhận biệt Bugi xe máy còn đang hoạt động tốt.

 • Xe máy khởi động và hoạt động bình thường, không có dấu hiệu gì hỏng hóc,
 • Khi dựng chân chống đứng của xe lên và ấn nổ máy, tăng ga lên cao dần mà không thấy tiếng nổ lạ, xe không nhả khói đen, số vòng quay động cơ tăng đều đặn, khi giảm bớt ga thì số vòng quay giảm ổn định,
 • Sau một thời gian chạy xe khoảng 2000 – 3000km, tháo Bugi ra thì thấy Bugi có màu vàng nâu điều này chứng tỏ động cơ hoạt động bình thường, tỷ lệ hòa khí (xăng, không khí) đạt tiêu chuẩn kĩ thuật, các thành phần cơ học ổn định.
 • Tháo cục nến ra cho nối với dây cao áp và chạm phần kim loại của chân nến vào vơ máy, quan sát tình trạng tia lửa điện khi đạp cần khởi động. Nếu tia lửa điện mập dài (có màu xanh) ổn định, không có tia lửa bắt cầu vòng và chạy lung tung quanh hai cực thì như thế có nghĩa là Bugi vẫn còn đang hoạt động tốt không cần phải bảo dưỡng hay thay thế.

Khi chắc chắn Bugi hoạt động bình thường mà xe máy lại không thể khởi động được hoặc việc khởi động khó khăn thì có thể do nguyên nhân khác mà Đức Quang sẽ tổng hợp và chia sẻ tới quý khách trong các bài viết sau.

Bugi có màu vàng, động cơ hoạt động bình thường

Bugi có màu vàng, động cơ hoạt động bình thường

Còn trong bài viết này, Đức Quang sẽ giả sử Bugi đang xảy ra sự cố và phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách bắt bệnh xe máy qua màu sắc và tình trạng của Bugi. Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp nhé.

Cách chẩn đoán bệnh của xe máy qua màu sắc của Bugi

Bugi có màu đen và khô

Khi Bugi có màu đen và khô thì khả năng cao động cơ đang hoạt động ở chế độ giàu nhiên liệu (bị dư xăng) hoặc xe chạy cầm chừng quá mức. Nếu thêm hiện tượng có khói đen thoát ra ở ống bô thì chính xác là động cơ bị dư xăng.

Bugi có màu đen và khô

Bugi có màu đen và khô

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có khá nhiều nhưng chủ yếu là do:

 • Tấm lọc gió bị bụi bẩn bám quá nhiều khiến cho không khí đi vào không đạt tỷ lệ hỗn hợp chuẩn (không khí đi vào ít),
 • Do bộ chế hòa khí bị hỏng, cánh bướm gió bị kẹt hoặc Bugi đánh lửa yếu nên không đốt cháy hết hòa khí.

Để giải quyết triệt để tình trạng này, trước khi tiến hành thay Bugi mới, quý khách cần điều chỉnh lại tỷ lệ của bộ chế hòa khí sao cho phù hợp cũng như vệ sinh lại tấm màng lọc gió, bướm gió.

Bugi có màu đen và ướt

Nếu Bugi có màu đen và ướt thì chính tỏ dầu đã lọt vào Xi-lanh, bị đốt tạo thành muội than bám trên bề mặt của Bugi. Nguyên nhân khiến cho dầu lọt vào Xi-lanh thì có thể là do hở Xu-páp, hở Séc-măng hoặc thành Xi-lanh bị mài mòn.

Bugi có màu đen và ướt

Bugi có màu đen và ướt

Trong trường hợp nếu xe có thêm khói trắng và mùi khét thì cần phải nhanh chóng đem xe tới các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa xe máy uy tín để kiểm tra và thay thế phụ kiện kịp thời.

Bugi có màu trắng

Bugi có màu trắng là hiện tượng xảy ra trên khá nhiều dòng xe, điều này chứng tỏ động cơ đang hoạt động quá nhiệt. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do,

 • Bugi không phù hợp (khoảng nhiệt quá lớn),
 • Chỉ số Octan của nhiên liệu quá thấp,
 • Thời gian đánh lửa động cơ không tối ưu,
 • Hệ thống làm mát động cơ bị hỏng,
 • Trục lót khuỷu hay các-te bị hở (trên các xe hai thì),
 • Động cơ bị thiếu xăng (dư không khí).
Bugi có màu trắng

Bugi có màu trắng

Với trường hợp này, quý khách cần kiểm tra lại khoảng nhiệt Bugi, nếu cần có thể thay thử loại Bugi khác cũng như vệ sinh lại các bộ phận có liên quan như: quạt gió, bướm gió, chỉnh lại bộ chế hòa khí, …

Quý khách có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chọn Bugi mà Đức Quang đã từng chia sẻ trước đó để biết cách chọn Bugi sao cho đúng khoảng nhiệt.

Cách chẩn đoán bệnh của xe máy, ô tô qua tình trạng của Bugi

Bugi bị chảy cực tâm

Có khá nhiều nguyên nhân khiến Bugi cháy cực tâm trong đó có: Bugi tự đánh lửa hoặc đánh lửa sớm, bô bin bị hỏng, Xu-pap hỏng, chất lượng xăng kém hoặc chất cháy đóng cặn trong buồng đốt.

Cục tâm Bugi bị chảy

Cực tâm Bugi bị chảy

Bugi bị chảy cực tâm sẽ làm mất khả năng đánh lửa, làm giảm năng suất của động cư, gây hỏng động cơ xe. Nếu gặp phải sự cố này, quý khách cần kiểm tra lại hệ thống động cơ, chất lượng nhiên liệu, bô  bin đánh lửa trước khi thay Bugi mới.

Bugi có khoảng cách đánh lửa lớn

Khi sử dụng Bugi trong thời gian quá dài mà không thay mới sẽ khiến cực tâm bị mòn từ đó khe hở đánh lửa tăng lên và làm giảm khả năng đánh lửa của Bugi cũng như giảm công suất của động cơ. Lúc này để xe hoạt động ổn định, quý khách cần tiến hành thay mới Bugi theo đúng khoảng nhiệt của Bugi cũ kết hợp vệ sinh tấm lọc gió, bướm gió, …

Cực đánh lửa của Bugi có khoảng cách lớn

Cực đánh lửa của Bugi có khoảng cách lớn

Bugi có cực âm bị mòn nhiều

Bugi có cực âm bị mòn xảy ra chủ yếu do tác động của các chất phụ gia có trong xăng, dầu động cơ (xăng bẩn). Khi gặp tình trạng này, động cơ sẽ bị mất lửa, đặc biệt khi tăng tốc do khe hở đánh lửa giữa 2 điện cực lớn từ đó làm điện thế đánh lửa kém, xe máy sẽ khó khởi động hơn hoặc đôi khi là không thể khởi động. Gặp trường hợp này tốt nhất là quý khách nên thay Bugi mới.

Bugi bị vỡ đầu sứ

Bugi bị vỡ đầu sứ chủ yếu do tác động ngoại lực khi Bugi bị đánh rơi hoặc đè nặng lên cực tâm Bugi do sử dụng sai. Cũng có thể là do hoạt động lâu ngày nên bụi bẩn đóng cặn ở đầu sứ Bugi và cực tâm.

Bugi bị vỡ đầu sứ

Bugi bị vỡ đầu sứ

Khi gặp sự cố này, Bugi sẽ giảm khả năng đánh lửa, đánh lửa muộn so với thời điểm phun nhiên liệu từ đó làm giảm năng suất của động cơ. Khi gặp trường hợp này tốt nhất là quý khách cũng cần phải thay Bugi mới.

Hy vọng qua những thông tin mà Đức Quang vừa chia sẻ, quý khách đã có thể tự chuẩn đoán được một số bệnh của xe máy thông qua màu sắc cũng như tình trạng của Bugi rồi. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại trong các bài viết sau.