Bugi là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của xe máy. Tuy nhiên, đa số khách hàng chưa thực sự hiểu rõ Bugi xe máy là gì, cấu tạo và tác dụng của Bugi ra sao cũng như cách sử dụng Bugi như thế nào cho hiệu quả từ đó dẫn tới việc Bugi thường hay bị hỏng hóc hoặc hoạt động không được ổn định.

Chính vì thế trong bài viết này, nhằm giúp quý khách có thêm nguồn thông tin tham khảo hữu ích, thợ khóa Đức Quang sẽ chia sẻ tới quý khách những thông tin chi tiết về Bugi xe máy, xin mời quý khách cùng tham khảo.

Bugi xe máy là gì ? Tác dụng của Bugi trong hệ thống động cơ xe máy

Bugi là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất của xe máy, nó có vai trò then chốt trong việc quyết định xe có thể khởi động cũng như vận hành ổn định hay không. Thông thường thì Bugi sẽ được lắp ở gầm xe hoặc giữa 2 yếm trước của xe máy (nhất là với các dòng xe Lead của Honda). Vị trí lắp bugi trên xe máy số sẽ dễ nhìn thấy hơn là các dòng xe ga.

Tác dụng chính của Bugi là phát sinh được ra tia lửa điện giữa hai điện cực ( cực trung tâm và cực bên nối mát) để đốt cháy hỗn hợp bao gồm không khí + xăng từ chế hòa khí đã được nạp sẵn vào buồng đốt.

Bugi xe máy

Bugi xe máy

Do hoạt động trong điều kiện khắc nhiệt, có những lúc nhiệt độ buồng đốt lên tới 2500 độ C, áp suất nén khoảng 50 kG/cm2 và điện áp giữa 2 cực của Bugi dao động từ 40.0000 – 100.000 V nên Bugi được chế tạo với những yêu cầu rất khắt khe như,

  • Được chế tạo từ vật liệu có độ bền cơ học cao,
  • Phải phủ sứ bao bọc bên bao ngoài nhằm tránh thoát nhiệt và tránh bám bụi,
  • Có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất thay đổi đột ngột,
  • Đảm bảo tia lửa luôn mạnh, ổn định trong mọi điều kiện, …

Mặc dù được thiết kế và chế tạo bởi những vật liệu có độ bền cao tuy nhiên do tần suất sử dụng liên tục lại hoạt động trong điều kiện môi trường khắc nhiệt nên quý khách cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay Bugi xe máy theo định kì để động cơ hoạt động ổn định cũng như tăng tuổi thọ sử dụng tối đa cho xe máy.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chẩn bệnh xe máy qua màu sắc và tình trạng của Bugi

Cấu tạo của bugi xe máy

Để sử dụng Bugi xe máy hiệu quả, chúng ta cũng cần nắm sơ qua về cấu tạo của bộ phận này. Thông thường, một Bugi xe máy sẽ bao gồm 3 phần chính: Điện cực, vỏ cách điện, khoảng trống. Dưới đây là chi tiết cấu tạo của từng phần.

Điện cực của bugi

Đây là nơi tia lửa điện được tạo ra, chính vì thể để giúp chi tiết hoạt động được cả trong điều kiện khắc nhiệt thì nhà sản xuất thường dùng các vật liệu có độ bền cơ học cao, khả năng chống ăn mòn cực tốt. Thường thì vật liệu để tạo lõi điện cực sẽ làm bằng Đồng còn phần đầu cực nơi phóng ra tia lửa điện sẽ được làm từ những hợp kim như: Niken, Crom, Silicon, Mangan.

Vỏ cách điện

Vỏ cách điện của Bugi thường được làm từ gốm Oxit nhôm (Al2O3) có nhiệm vụ đảm bảo dòng điện cao áp không bị rò rỉ ra bên ngoài. Đặc tính của vỏ cách điện đó là có độ bền cơ học cao, khả năng chịu nhiệt độ và áp suất nén lớn.

Cấu tạo Bugi xe máy

Cấu tạo Bugi xe máy

Ở trên thân vỏ cách điện, các nhà sản xuất tạo ra những nếp nhăn sóng về phía đầu tiếp xúc với chụp Bugi (thường số nếp nhăn sẽ dao động từ 4 – 5 nếp). Mục đích của việc này đó chính là ngăn ngừa trường hợp phóng điện cao áp từ đầu tiếp xúc của Bugi xuống đến phần kim loại khiến cho hiệu quả đánh lửa trong bồn đốt của động cơ bị giảm xuống.

Dung tích khoảng trống

Dung tích khoảng trống thực ra là khoảng không gian giữa 2 điện cực. Nếu như khoảng không này càng lớn thì khả năng tản nhiệt của Bugi càng kém và ngược lại. Chính vì thế mà các nhà sản xuất thường chia Bugi thành 2 loại.

  • Bugi nóng thì khả năng tản nhiệt chậm và dễ bị nóng lên,
  • Bugi lạnh thì khả năng tản nhiệt nhanh và dễ làm nguội.

Do đó, ứng với mỗi loại động cơ khác nhau thì sẽ phải sử dụng một loại Bugi khác nhau. Các nhà sản xuất Bugi sẽ đưa ra tiêu chuẩn lựa chọn Bugi dựa trên một dải nhiệt độ phù hợp. Dải nhiệt độ này sẽ thể hiện những mức nhiệt độ mà Bugi thường xuyên phải làm việc trong điều kiện đó. Việc lắp ráp Bugi vào đúng vị trí là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả cháy – giãn nở, công suất của động cơ cũng như tuổi thọ của toàn bộ chi tiết trong xe máy.

>>> Xem thêm: Tổng hợp các loại Bugi xe máy phổ biến hiện nay

Nguyên nhân khiến Bugi xe máy hay bị hỏng hóc

Tuy được cấu tạo bởi những vật liệu siêu bền nhưng do điều kiện hoạt động quá khắc nhiệt nên Bugi thường hay xảy ra lỗi. Một số nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra như,

  • Do hoạt động lâu ngày nên Bugi bị mòn, khoảng cách giữa 2 điện cực vượt quá khả năng đánh lửa của hệ thống,
  • Do trong quá trình sử dụng, xe bị nghiêng đổ khiến Bugi bị hỏng từ đó dẫn tới tình trạng đánh lửa không tập trung, tia lửa tạo ra yếu làm quá trình cháy nhiên liệu không triệt để, động cơ thải ra nhiều khí độc hơn, …
  • Xe đang hoạt động thì bị dính nước, nhất là vào những ngày mưa lụt, triều cường, … các chi tiết trong Bugi đang ở trạng thái giãn nở bị nước tràn vào làm nhiệt độ giảm đột ngột từ đó khiến Bugi bị nứt, vỡ phần sứ cách điện.
  • Một nguyên nhân khác là do Xéc măng không gạt hết dầu bám trên thành Xi lanh, dầu bị đốt cháy bám vào thành Bugin từ đó khiến tia lửa điện sinh ra công suất yếu, ảnh hưởng tới quá trình châm cháy nguyên liệu.

Khi Bugi xảy ra sự cố, xe sẽ rất khó nổ máy hoặc chạy giật cục. Nếu gặp phải tình trạng này quý khách cần kiểm tra và lau chùi hoặc thay một Bugi mới nhằm giúp động cơ hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ sử dụng cho xe máy.

Nguyên nhân Bugi xe máy bị hỏng

Nguyên nhân Bugi xe máy bị hỏng

Trên đây, thợ khóa Đức Quang vừa chia sẻ tới quý khách những thông tin tổng quan nhất về Bugi xe máy, hy vọng qua những thông tin này, quý khách đã hiểu hơn về Bugi xe máy là gì, tác dụng của Bugi trong hệ thống động cơ cũng như cấu tạo chi tiết của Bugi xe máy như thế nào. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại quý khách trong những bài chia sẻ tiếp theo.