Với sự tiện lợi cùng tính thẩm mĩ, cửa cuốn ngày càng trở thành lựa chọn của rất nhiều khách hàng, đặc biệt là những khách hàng có nhu cầu lắp đặt cửa cho cửa hàng, gara ô tô hoặc nhà xưởng, …

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng giống như các loại cửa khác, có một số sự cố phát sinh khiến cửa cuốn không thể hoạt động hoặc hoạt động không được ổn định.

Để giúp quý khách nhận biết những sự cố đó có nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào, trong bài viết này, thợ khóa Đức Quang sẽ giúp quý khách trả lời chi tiết cho từng vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu nào.

Cửa cuốn bị lệch nan

Cửa cuốn bị lệch nan thì đa phần do lò xo bị hỏng. Cách sửa cửa cuốn bị lệch nan tốt nhất trong trường hợp này đó là quý khách nên tiến hành thay mới lò xo.

Lò xo cửa cuốn bị hỏng

Lò xo cửa cuốn bị hỏng

Cửa cuốn bị lỗi nút bấm âm tường

Như chúng ta đều biết, nút âm tường được nối trực tiếp với hộp động cơ cửa cuốn bằng hệ thống mạch điều khiển + dây điện.

Khi phím âm tường bị hỏng nút STOP thì có nghĩa là hệ thống dây nối giữa phím âm tường và động cơ cửa cuốn đã bị đứt đi 1 phần, cửa sẽ mặc định dừng lại cho đến khi chúng ta khắc phục xong sự cố này.

Nút bấm âm tường của cửa cuốn

Nút bấm âm tường của cửa cuốn

Để xử lý lỗi phím âm tường, quý khách cần kiểm tra và xác định chính xác vị trí dây bị đứt sau đó nối chúng lại (quý khách lưu ý, sau khi nối đoạn dây, cần quấn một vòng băng dính đen hoặc túi bóng ni lông bên ngoài để cách điện.

Ngoài ra, để tránh tình trạng phải đục tường kiểm tra đường dây, trước khi lắp cửa cuốn, quý khách nên nghiên cứu thật kĩ đường đi của dây nối sao cho khoa học, dễ kiểm tra nhất phòng trường hợp chẳng may dây bị đứt.

Cửa cuốn bị kẹt nan, xô nan

Cửa cuốn bị kẹt nan, xô nan thường gặp nhất với các dòng cửa cuốn khe thoáng, nguyên nhân xảy ra sự cố này đó là do cửa cuốn bị gặp vật cản nhưng vẫn lên/ xuống mà không tự dừng lại.

Chính điều này đã làm hỏng bộ công tắc hành trình từ đó dẫn tới hiện tượng cửa cuốn sẽ chui tọt lên trên hộp kĩ thuật –> Bị hỏng hoặc xô nan gây khó khăn cho việc mở cửa vào lần sau hoặc thậm chí gây hỏng toàn bộ cửa cuốn.

>>> Xem thêm: Cửa cuốn bị kẹt nan, nguyên nhân và cách xử lý

Cửa cuốn bị kẹt nan

Cửa cuốn bị kẹt nan

Để xử lý tình trạng này, quý khách cần kiểm tra và điều chỉnh lại các nan đang bị lệch, nếu cần thiết thì phải thay nan cửa mới. Sau đó quý khách mở hộp kĩ thuật ra, chỉnh lại công tắc hành trình nếu cần. Cho cửa lên xuống vài lần cho đến khi hoạt động trơn tru trở lại thì hoàn tất.

Khó điều khiển cửa cuốn lên xuống

Với những dòng cửa cuốn có hỗ trợ remote điều khiển từ xa, đôi lúc quý khách sẽ gặp tình trạng khó điều khiển cửa cuốn dù đứng ngay sát cửa.

Nguyên nhân của sự cố này thì có khá nhiều nhưng đa số là do điều khiển cửa cuốn bị hết PIN, sắp hết PIN, điều khiển cửa cuốn bị bụi bẩn, ngấm nước, han rỉ do lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, …

PIN điều khiển cửa cuốn chính hãng

PIN điều khiển cửa cuốn chính hãng

Để khắc phục vụ sự cố này, quý khách cần thay PIN điều khiển cửa cuốn, cẩn thận tháo nắp điều khiển cửa cuốn ra và tiến hành vệ sinh sạch sẽ.

Sau khi thực hiện thay PIN mới và vệ sinh điều khiển, quý khách thử bấm điều khiển lại xem đã nhạy hơn chưa. Nếu được thì tốt còn không có thể là do một nguyên nhân khác mà quý khách có thể tham khảo tại bài viết: Cách sửa điều khiển cửa cuốn khi bị hỏng Đức Quang đã từng chia sẻ trước đó.

Cửa cuốn bất ngờ dừng đột ngột khi đang lên hoặc xuống

Nếu cửa cuốn đang lên hoặc xuống mà dừng đột ngột (mặc dù không hề có tác động) thì khả năng cao là cửa đã bị hỏng. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thì có thể là do cửa bị kẹt nan, đang bị khóa ngang hoặc lò xo cửa cuốn đang có vấn đề.

Dấu hiệu nhận biết cửa cuốn bị kẹt

Dấu hiệu nhận biết cửa cuốn bị kẹt

Để khắc phục, đầu tiên quý khách cần loại trừ trường hợp cửa bị kẹt nan (xô nan) hay đang bị khóa ngang. Với 2 sự cố này, quý khách rất dễ dàng kiểm tra. Còn trường hợp cửa cuốn bị hỏng lò xo thì dấu hiệu nhận biết là cửa bị lệch hẳn sang một bên. Lúc này, quý khách cần thay một bộ lò xo mới.

Cửa cuốn phát tiếng rít khó chịu khi vận hành

Trong quá trình vận hành, nếu cửa cuốn phát ra những tiếng kêu bất thường, đặc biệt là những tiếng ken két khó chịu thì khả năng một số bộ phận trên cửa cuốn đang có vấn đề. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này,

  • Nhông xích hoặc điểm tiếp xúc giữa ray và lá cửa đang bị khô dầu. Để xử lý, quý khách hãy tiến hành tra dầu vào các điểm tiếp xúc này, sau đó thử vận hành lại cửa cuốn xem được chưa.

Tra dầu cho cửa cuốn hoạt động trơn tru

  • Khi 2 hiện tượng bao gồm: Cửa cuốn phát ra tiếng kêu khó chịu kèm theo việc cửa cuốn chạy chậm dần thì khả năng má phanh đang bị lỗi. Quý khách cần kiểm tra và cân chỉnh tăng giảm long đen trong má phanh.
  • Khi quý khách kéo cửa cuốn xuống chạm đất mà nan trên cùng không căng lại hơi lệch thì có nghĩa là cửa đang bị thừa nan. Quý khách cần tháo bớt nan thừa này sao cho khi đóng cửa xuống kịch sàn và nan cửa trên cùng nằm ở trên đỉnh lô cuốn.
  • Nguyên nhân cuối cùng thì có thể là do động cơ tời cửa. Nếu động cơ có chất lượng không tốt hoặc lâu ngày không được bảo dưỡng, tra dầu thì sẽ làm cho cửa cuốn phát ra tiếng kêu ken két mỗi lần sử dụng. Để xử lý sự cố này, quý khách cần gọi thợ tới kiểm tra hộp động cơ sau đó tiến hành bảo trì để cửa cuốn hoạt động ổn định.

Cửa cuốn tự động lên xuống mặc dù người dùng không tác động

Nguyên nhân của tình trạng cửa cuốn tự động lên hoặc xuống mặc dù không có sự tác động (bấm phím âm tường, điều khiển trên remote) có thể là do bị hỏng hộp nhận tín hiệu hoặc lỗi cuộn hút trên mô tơ cửa cuốn.

Để xử lý sự cố này một cách triệt để thì tùy theo thực tế, quý khách cần phải thay hộp nhận tín hiệu hoặc cuộn hút mới.

Cửa cuốn phải xuống hết thì mới lên được

Nguyên nhân của tình trạng cửa cuốn phải xuống hết thì mới lên được là do mô tơ cửa cuốn bị hỏng tụ điện. Để xử lý, quý khách cần phải thay tụ điện mới cũng như kiểm tra lại tình trạng mô tơ, nếu cần thiết thì phải sửa hoặc thay mới.

Cửa cuốn không dừng khi gặp vật cản

Khi cửa cuốn gặp vật cản mà không tự động dừng lại thì khả năng là do cảm biến tự đảo chiều bị hỏng, u ray cửa cuốn bị bẩn hoặc chốt đồng nan đáy bị lỗi. Để xử lý, cần phải thay bộ cảm biến đảo chiều, vệ sinh u ray cửa cũng như thay mới chốt đồng.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng cửa cuốn

Khi mở cửa cuốn lên, cửa tự động trôi xuống

Tình trạng cửa cuốn tự động trôi xuống khi đang ở trạng thái mở thì nguyên nhân là do phanh hãm mô tơ bị hỏng. Để xử lý, quý khách cần phải tiến hành kiểm tra và nếu cần thiết thì thay phanh hãm mô tơ mới.

Cửa cuốn chỉ xuống được nhưng không lên được

Cửa cuốn chỉ xuống được mà lại không lên được thì có khá nhiều nguyên nhân, có thể là do cắc giăm trong họp điều khiển cắm chưa đúng. Cũng có thể do cam hành trình động cơ đang bị lỗi hoặc bị lỗi thiết bị chống nâng. Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân thì tùy từng trường hợp mà quý khách sẽ thay mới hoặc gọi thợ sửa chữa các lỗi đó.

Cửa cuốn khi đóng như nan cửa không xuống hết

Cửa cuốn khi đóng như nan cửa không xuống hết

Cửa cuốn không lên hết, khi đóng không xuống hết

Việc cửa cuốn không lên hết hoặc khi đóng không xuống hết thì là do cam hành trình bị trượt hoặc hỏng. Nếu cam hành trình bị trượt thì quý khách chỉ cần chỉnh lại cho khớp còn nếu hỏng thì quý khách phải thay mới để cửa cuốn hoạt động bình thường.

Lỗi khóa mã tay điều khiển cửa cuốn

Khi hộp nhận sóng vẫn nhận tín hiệu từ điều khiển remote và lệnh từ phím bấm âm tường nhưng cửa cuốn lại không hoạt động thì nguyên nhân có thể là do khóa mã tay điều khiển và hộp nhận sóng.

Remote cửa cuốn bị nhảy mã

Remote cửa cuốn bị nhảy mã

Để xử lý, quý khách cần kiểm tra lại điều khiển và hộp nhận sóng xem có đang ở chế độ khóa không?, nếu đang khóa thì quý khách cần thao tác mở lại để tiếp tục sử dụng.

Cửa cuốn muốn lên hoặc xuống phải giữ nút điều khiển

Việc cửa cuốn muốn lên hoặc xuống phải giữ nút điều khiển thì nguyên nhân là do mất dây điện (-) duy trì cuộn hút. Để xử lý, quý khách cần kiểm tra nút bấm cố định đến hộp điều khiển, nếu sửa được thì tốt còn không bắt buộc phải thay mới để quá trình sử dụng được thuận tiện hơn.

Cửa cuốn hoàn toàn không hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho cửa cuốn không mở được (không hoạt động). Ví dụ như bị mất nguồn, bộ lưu điện bị hỏng rơ le, hộp điều khiển bị hỏng, cửa cuốn bị kẹt nan hoặc đôi khi là do phím bấm âm tường hoặc remote cửa cuốn bị lỗi, …

>>> Quý khách cũng có thể tham khảo thêm những nguyên nhân khiến cửa cuốn không mở được

Thợ sửa khóa cửa cuốn uy tín, chuyên nghiệp

Thợ sửa khóa cửa cuốn uy tín, chuyên nghiệp

Hy vọng những chia sẻ về các lỗi thường gặp với cửa cuốn và phương án xử lý cho từng trường hợp mà Đức Quang vừa trình bày sẽ thực sự hữu ích với quý khách.

Nếu quý khách có bất kì câu hỏi nào cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa khóa cửa cuốn tại nhà, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111.