Trong quá trình sử dụng cửa cuốn chắc hẳn đã không dưới 1 lần quý khách rơi vào tình huống “oái ăm” khi có nhà mà không thể vào bởi đơn giản chỉ vì cửa cuốn không mở được.

Vậy nguyên nhân gì khiến cửa cuốn không mở được và cách xử lý khi chẳng may gặp phải sự cố này ra sao?. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, xin mời quý khách cùng tham khảo.

Cửa cuốn không mở được do bị khóa chốt bên trong

Một số cửa cuốn đời đầu thường được nhà sản xuất thiết kế kèm theo một ổ khóa cơ nhằm giúp tăng cường tính bảo mật, độ an toàn. Quý khách có thể thấy ổ khóa này giống như một tay cầm ở giữa cửa với 2 thanh chạy ngang từ mỗi bên.

Có một nút nhỏ ở trên đầu hoặc ngay bên cạnh mà quý khách có thể ấn để trượt thanh trên cửa ra vào. Rất có thể do vô tình mà cửa đã bị khóa từ bên trong. Đây cũng là lí do giải thích cho sự cố cửa cuốn không mở được dù vẫn có nguồn điện, điều khiển cửa cuốn thì vẫn hoạt động bình thường.

Cửa cuốn không mở được do bị khóa chốt

Để xử lý sự cố này, quý khách cần dùng chìa khóa cơ được nhà sản xuất cung cấp khi lắp đặt. Trong trường hợp quý khách bị mất chìa khóa cơ thì hãy liên hệ thợ mở khóa để được hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng.

Cửa cuốn không mở được do điều khiển hết PIN

Giống như các thiết bị điện tử khác, điều khiển cửa cuốn cũng cần năng lượng để duy trì hoạt động mà năng lượng trong PIN điều khiển cửa cuốn lại là hữu hạn chứ không phải vô hạn.

Sau một thời gian sử dụng, tùy theo mức độ, tần suất sử dụng mà năng lượng trong PIN sẽ hết dần, vậy nên quý khách cần chủ động kiểm tra và thay PIN điều khiển cửa cuốn định kì, tránh để hết sạch PIN, không mở được cửa cuốn thì mới thay.

PIN điều khiển cửa cuốn chính hãng

PIN điều khiển cửa cuốn chính hãng

Khi thay PIN điều khiển cửa cuốn, quý khách cũng cần chú ý vệ sinh mạch điện bên trong remote, mua PIN chuẩn chính hãng, độ bền cao. Tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng sẽ khiến PIN nhanh hết và làm thiết bị hoạt động kém ổn định.

Lưu ý,

  • Để chắc chắn nguyên nhân cửa không mở được là do điều khiển thì quý khách cần thử mở cửa bằng nút bấm tay gắn trên tường trước, nếu sử dụng nút bấm trên tường mà cửa cuốn lên xuống bình thường thì nguyên nhân chắc chắn do điều khiển cửa cuốn rồi.
  • Sau khi chắc chắn nguyên nhân khiến cửa cuốn không mở được là do điều khiển, quý khách tiến hành thay PIN mới. Thử mở lại xem được chưa, nếu được thì tốt còn không thì quý khách có thể tham khảo bài viết: cách sửa điều khiển cửa cuốn mà Đức Quang đã từng chia sẻ trước đó.

Quý khách có thể tham khảo cách thay PIN remote cửa cuốn theo video dưới đây,

Cửa cuốn không mở được do remote cửa cuốn hỏng

Như vừa chia sẻ phần trên, nếu sau khi thay PIN remote mới mà điều khiển cửa cuốn vẫn không hoạt động (cửa cuốn không mở được) thì có thể nguyên nhân là do điều khiển bị hỏng.

Một số nguyên nhân khiến điều khiển cửa cuốn bị hỏng như,

  • Do điều khiển cửa cuốn bị ẩm, bị dính nước, mạch điện bị han rỉ,
  • Do điều khiển cửa cuốn chưa mở khóa, do hết PIN (đã loại trừ bằng việc thay PIN mới),
  • Điều khiển cửa cuốn bị nhảy mã, nhận sai mã.

Để sửa những lỗi này, quý khách tham khảo lại bài viết: Điều khiển cửa cuốn bị hỏng, nguyên nhân và cách xử lý mà Đức Quang đã chia sẻ trước đó nhé.

Điều khiển cửa cuốn bị hỏng

Điều khiển cửa cuốn bị hỏng

Tuy nhiên, lại có một điều mà không nhiều khách hàng để ý đó chính là khoảng cách tối đa mà bộ thu nhận sóng của cửa cuốn có thể nhận được.

Có thể do quý khách đang đứng quá xa so với khoảng cách yêu cầu, hãy tiến lại gần cửa và thử lại. Tất nhiên, nếu từ trước đến giờ, quý khách đứng xa mà vẫn sử dụng được, chỉ gần đây là không được thì lại quay về vấn đề điều khiển cửa cuốn hoặc bộ giải mã trong hộp điều khiển có vấn đề.

Cửa cuốn không mở được do các thanh nan bị kẹt hoặc bị lệch

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như tác động từ điều kiện thời tiết, môi trường, bụi bẩn, tần suất sử dụng, … lâu dần sẽ khiến các nan cửa cuốn bị kẹt hoặc bị xô lệch làm ảnh hưởng tới quá trình đóng mở cửa cuốn.

Khi đóng/ mở cửa cuốn (nhất là với dòng cửa cuốn sử dụng nan thoáng), quý khách cần chú ý xem các nan có đều nhau không hay bị xô lệch.

Cửa cuốn khe thoáng

Cửa cuốn khe thoáng

Trường hợp nếu nan cửa cuốn bị kẹt hoặc có dấu hiệu xô lệch thì quý khách nên dừng ngay việc tác động đóng/ mở cửa bởi sẽ làm hỏng cửa cuốn, thậm chí gây cháy động cơ bên trong.

Nan cửa bị kẹt cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cửa cuốn không thể mở được. Để xử lý sự cố này, quý khách xem bài hướng dẫn chi tiết TẠI ĐÂY

Cửa cuốn không mở được do bị lệch ra khỏi thanh ray

Cửa cuốn bị chệch khỏi thanh ray do tác động từ ngoại lực hoặc điều kiện thời tiết (thay đổi nhiệt độ bất thường, …) sẽ làm cho cửa cuốn không thể mở được hoặc nếu có mở được thì cũng rất khó khăn.

Đường ray cửa cuốn bị lệch

Đường ray cửa cuốn bị lệch

Để xử lý sự cố này, quý khách cần nới lỏng các ốc vít bắt nối trên thanh ray. Tiếp đó, quý khách sử dụng một vật cứng gõ nhẹ để di chuyển cửa vào đúng giữa thanh ray.

Sau khi cánh cửa đã vào đúng thanh ray, quý khách vặn chặt ốc nối lại để cố định. Kéo cửa cuốn lên xuống một vài lần cho đến khi mọi thứ hoạt động trơn tru là hoàn thành.

Cửa cuốn không mở được do có vật ngăn cản

Quý khách cần đảm bảo là trên các nan cửa cuốn và cả trên đường ray không có bất kì một vật cản nào (vật cản ở đây thì khá đa dạng có thể là đá, sỏi, kẹo cao su, bụi đất tích tụ tại các khe rãnh, …).

Cửa cuốn bị kẹt do vướng vật cản

Cửa cuốn bị kẹt do vướng vật cản

Bởi những vật cản sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình lên xuống của cửa cuốn chưa kể nếu cửa cuốn không có tính năng đảo chiều tự động sẽ dễ gây chập cháy mạch điện bên trong hộp điều khiển.

Cửa cuốn không mở được do lò xo bị hỏng

Lò xo cửa cuốn là một trong những bộ phận quan trọng nhất của cửa cuốn, đây là bộ phận giúp kéo, thả cửa cuốn một cách nhịp nhàng, từ từ.

Thông thường một cửa cuốn sẽ có 1 – 2 lò xo xoắn, nếu 1 trong 2 lò xo bị hỏng thì cửa cuốn sẽ bị lệch (lệch hẳn sang bên trái hoặc bên phải) và từ đó làm cho cửa cuốn không thể mở được.

Lò xo cửa cuốn bị hỏng

Lò xo cửa cuốn bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng, lò xo sẽ bị dão từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả vận hành, để đảm bảo an toàn và giúp cửa cuốn hoạt động tốt nhất, quý khách nên thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch thay lò xo mới khi thấy cần thiết.

Giới hạn của cửa cuốn không được thiết lập đúng cách

Nếu cửa cuốn xảy ra tình trạng không thể đóng kín xuống hoặc vừa chạm vào mặt tiếp xúc thì quay trở lại rất có thể do quý khách/ người thợ lắp đặt chưa thiết lập giới hạn mở và đóng cửa cuốn. Trường hợp này quý khách cần liên hệ lại với đơn vị lắp đặt để yêu cầu kiểm tra và thiết lập lại cho đúng (không nên tự ý thao tác chỉnh sửa để tránh xảy ra sự cố đáng tiếc).

Cửa cuốn không mở được do mô tơ hoặc nguồn cấp điện có vấn đề

Sau khi đã loại trừ được tất cả những trường hợp kể trên thì nguyên nhân cuối có thể do mô tơ hoặc nguồn cấp điện có vấn đề.

Tuy nhiên, với riêng sự cố này quý khách không nên tự ý kiểm tra và sửa chữa bởi nếu không có kinh nghiệm thì sẽ càng làm sự cố trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy liên hệ với thợ sửa khóa cửa cuốn gần nhất để được hỗ trợ.

Thợ sửa khóa cửa cuốn uy tín, chuyên nghiệp

Thợ sửa khóa cửa cuốn uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây, thợ khóa Đức Quang vừa liệt kê những nguyên nhân chủ yếu khiến cửa cuốn không mở được cũng như hướng dẫn chi tiết cách xử lý cho từng tình huống.

Nếu quý khách cần tư vấn thêm thông tin hoặc có nhu cầu đăng kí sử dụng dịch vụ sửa khóa cửa cuốn tại nhà, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111