ID là một trong những thuật ngữ được sử dụng khá nhiều gần đây, vậy ID là gì ?, ứng dụng của ID trong đời sống hiện nay ra sao?, tất cả câu hỏi trên sẽ được trả lời đầy đủ và chi tiết trong bài viết dưới đây. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

ID là gì ? Ứng dụng của thẻ ID, mã ID, số ID trong đời sống

ID là viết tắt của từ Identification, trong tiếng Anh thì nó có nghĩa là nhận dạng, nhận diện hay nhận biết.

Hiện nay, thuật ngữ này đã trở nên rất phổ biến và được ứng dụng khá nhiều từ khoa học, công nghệ cho tới chính trị, xã hội, …

Tùy từng lĩnh vực, ứng dụng khác nhau mà ID có thể có đặc điểm, hình thức khác nhau. Thông thường nó sẽ là một tập hợp các chữ hoặc số (hoặc cả chữ và số) đôi khi lại là hình ảnh thậm chí là vân tay, …. .

Những thông tin này là duy nhất nhằm giúp định danh người dùng, nhận diện thiết bị này so với người dùng hoặc thiết bị khác. Cao hơn là định danh: khu vực, quốc gia hoặc vùng lãnh thổ.

Một số thuật ngữ phổ biến liên quan tới ID mà chúng ta thường gặp như: Thẻ ID, mã ID, số ID, user ID, …

  • Thẻ ID mà chúng ta hay gặp nhất đó chính là: chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước, Visa, thẻ khách hàng, thẻ từ thang máy, thẻ ATM, … nó đều có đặc điểm chung là dạng thẻ cứng, giúp định danh chính xác người dùng hoặc chủ sử hữu.
  • Mã ID hay số ID thì được cài đặt riêng cho từng dòng máy điện thoại, laptop, đồ gia dụng, …. Mỗi thiết bị đều có một số ID riêng và nó là duy nhất. Đây là phương tiện giúp nhà sản xuất quản lý sản phẩm và cung cấp một số dịch vụ liên quan tới bảo mật, hậu mãi như: thanh toán trực tuyến, bảo hành, khuyến mại, …. Ngoài ra còn có: national id
  • User ID thì thường bắt gặp khi chúng ta đăng kí các tài khoản diễn đàn, mạng xã hội, game, Email, …
Thẻ từ thang máy

Thẻ từ thang máy

Có thể nói, ID là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó giúp quản lý con người, thiết bị, người dùng và lưu trữ tài nguyên một cách khoa học, chặt chẽ và dễ dàng hơn.

Giải thích ý nghĩ một số loại ID thông dụng

Trong phần tiếp theo của bài viết, Đức Quang sẽ giới thiệu và giải thích mốt số thuật ngữ liên quan tới ID mà chúng ta thường hay bắt gặp trong cuộc sống. Đảm bảo những thông tin này sẽ cực kì hữu ích cho quý khách đó.

Touch ID là gì ?

Touch ID là một tính năng nhận diện dấu vân tay được trang bị trên các dòng máy Smartphone cao cấp như: Iphone, Ipad của hãng Apple.

Touch ID là gì ?

Touch ID là gì ?

Do vân tay của mỗi người trên thế giới là khác nhau nên Touch ID cũng là duy nhất, chính vì thế nó được dùng để mở khóa Iphone hoặc Ipad.

Cùng với đó, Touch ID còn được dùng để xác nhận truy cập, thanh toán trên các trang thương mại điện tử như: Amazon, LastPass, …

Zing ID là gì ?

Zing ID là một tài khoản được dành cho người dùng để truy cập vào các ứng dụng do Zing cung cấp như: game, nghe nhạc, …

Zing ID là gì ?

Zing ID là gì ?

Zing ID là một đoạn kí tự bao gồm các chữ, số hoặc cả chữ và số, nó là duy nhất trên hệ thống và được dùng để quản lý người dùng.

National ID là gì ?

National ID hay còn gọi là mã quốc gia, nó là một đoạn mã để giúp phân biệt các quốc gia trên thế giới. National ID được dùng để đăng kí các dịch vụ hoặc thanh toán phí quốc tế.

National ID là gì ?

National ID là gì ?

SSN / Tax ID là gì ?

SSN (Social Security Number – thẻ an sinh xã hội) / TAX ID (mã số thuể): Thường được sử dụng tại các quốc gia như Mỹ hoặc châu Âu.

SSN ở Mỹ tương đương với chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân ở Việt Nam. Tuy nhiên, nó không chỉ dùng để định danh công dân như chứng minh thư nhân dân mà còn cho biết mức thuế mà người đó đóng cho quốc gia như nào.

SSN / Tax ID là gì ?

SSN / Tax ID là gì ?

Người dân Mỹ có thể dùng SSN để làm nhiều việc như: đi đóng thuế, đi chữa bệnh (tương đương với thẻ bảo hiểm y tế tại Việt Nam), …

Còn Tax ID tức là mã số thuế dành riêng cho các doanh nghiệp, mã Tax ID được các nước EU quản lý doanh nghiệp của mình.

Tất nhiên SSN và Tax ID đều là duy nhất, tùy từng quốc gia mà đoạn mã ID này có thể là chữ, số hoặc cả chữ và số, đôi khi là hình ảnh hoặc dấu vân tay.

Face ID là gì ?

Face ID là tính năng nhận diện khuôn mặt, cùng với Touch ID, nó được Apple và các nhà sản xuất điện thoại thông minh triển khai trên các thiết bị Smartphone.

Face ID là gì ?

Face ID là gì ?

Tuy nhiên, Face ID có một số hạn chế bởi không giống như Touch ID (không bao giờ thay đổi và là duy nhất) thì khuôn mặt con người có thể thay đổi và đôi khi còn có những người trông rất giống nhau nữa.

User ID là gì ?

User ID là một đoạn mã để định danh người dùng, nó được dùng khi quý khách có nhu cầu đăng kí các tài khoản mạng xã hội, tài khoản diễn đàn, …

User ID cũng là duy nhất trong cơ sở dữ liệu và nó giúp người chủ diễn đàn (Admin) quản lý người dùng một cách khoa học, dễ dàng hơn.

FCC ID là gì ?

FCC (Federal Communications Commission) đây là tên của Ủy ban Truyền thông Liên bang. Cơ quan này hoạt động độc lập với chính phủ Mỹ, chuyên xử lý những vấn đề truyền thông, công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện ở Mỹ. Theo đó, các thiết bị di động nếu muốn bán tới tay người tiêu dùng thì cần phải có chứng nhận của họ trên nhãn hàng.

FCC ID là gì ?

FCC ID là gì ?

FCC ID chính là mã chứng nhận của tổ chức này trên các thiết bị di động, nó là duy nhất và giúp cơ quan này quản lý các dòng sản phẩm một cách nhanh chóng, khoa học.

Session ID là gì ?

Session ID là một chuỗi kí tự ngẫu nhiên dùng để phân biệt Session này với các Session khác. Trong Rails, Session ID là một chuỗi 32 kí tự. Kết quả của việc mã hóa MD5 một chuỗi kí tự ngẫu nhiên khác được tạo thành từ: một số ngẫu nhiên giữa 0 và 1, thời gian hiện tại, Process ID của trình dịch Ruby và 1 chuỗi cố đinh.

Hy vọng qua những thông tin mà Đức Quang vừa chia sẻ, quý khách đã tìm được câu trả lời chính xác cho câu hỏi: ID là gì ? cũng như hiểu rõ hơn về thẻ ID, mã ID hay số ID rồi đúng chứ. Nếu thấy bài viết hay, hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè cũng đọc nhé. Hẹn gặp lại quý khách trong các bài chia sẻ sau.