Củ đề xe máy là một trong những bộ phận quan trọng có chức năng khởi động hệ thống động cơ. Với các dòng xe tay ga, đây là bộ phận khởi động duy nhất, còn với dòng xe số thì có thêm bàn đạp.

Thông thường bộ đề có độ bền rất cao, ít khi xảy ra tình trạng hỏng hóc. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu quý khách không kiểm tra bảo dưỡng định kì hoặc sử dụng đúng cách thì việc cục đề bị hỏng vẫn có thể xảy ra.

Cấu tạo của củ đề xe máy

Cấu tạo của củ đề xe máy

Trong bài viết dưới đây, Đức Quang sẽ chia sẻ một số lỗi thường gặp với bộ đề xe máy, hy vọng những thông tin này sẽ giúp quý khách hiểu hơn về cục đề và có biện pháp sử dụng xe máy hợp lý hơn.

Củ đề xe máy bị han gỉ mối nối

Do các mối nối giữa đầu vào của củ đề và đầu ra của bình Ắc quy thường được làm bằng đồng hoặc nhôm nên tình trạng bị han, gỉ sét (hay còn gọi là hiện tượng Oxi hóa) là không tránh khỏi.

Khi mối nối bị oxi hóa sẽ làm giảm khả năng truyền dẫn của vật liệu và khiến dòng điện cung cấp cho bộ đề không đủ để tạo ra mô men quay lớn, từ đó xe máy không thể khởi động.

Củ đề xe máy bị han gỉ mối nối

Củ đề xe máy bị han gỉ mối nối

Chính vì thể, để cục đề hoạt động tốt nhất, quý khách nên thường xuyên kiểm tra, làm sạch các mối nối này.

Bộ đề xe máy bị hỏng rơ le

Rơ le đề xe máy là thiết bị có chức năng hút nhả để vành răng đề ăn khớp với vành răng khởi động của động cơ. Khi khởi động xe máy, nếu quý khách nghe thấy tiếng “tách, tách” thì chứng tỏ rơ le đang có vấn đề.

Hiện tượng trên xảy ra do nguồn cấp cho cuộn hút khi đi qua rơ le không ổn định gây ra tình trạng hút nhả liên tục. Nếu tình trạng này xảy ra lâu thì sẽ khiến trượt đề, vỡ răng và làm ảnh hởi tới củ đề.

Rơ le củ đề xe máy bị hỏng

Rơ le củ đề xe máy bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, nhất là lúc khởi động xe máy mà thấy kêu “tách tách” thì quý khách nên đem xe máy đi kiểm tra ngay.

Cục đề xe máy bị mòn chổi than

Chổi than là một phần của cục đề xe máy, qua thời gian sử dụng chổi than sẽ bị hao mòn. Nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng định kì, phần mạt do chổi than sinh ra sẽ bám chặt vào nam châm vĩnh cửu được dán cố định ở vỏ bộ đề (Stator)

Nếu lượng mạt than quá nhiều sẽ khiến khe hở giữa bề mặt Rotor và Stator giảm dần, đến một thời điểm nào đó, khi khe hở này quá nhỏ sẽ gây ra tình trạng kẹt, làm bong nam châm của Stator và từ đó khiến cục đề bị hỏng. Chưa hết, khi chổi than bị mài mòn, lớp mạt than bám quá nhiều trên cổ góp sẽ khiến thiết bị hoạt động chập chờn, không ổn đinh.

>> Tham khảo: Stator là gì ?Rotor là gì ?

Chổi than củ đề xe máy bị mòn

Chổi than củ đề xe máy bị mòn

Bộ đề xe máy bị vả đề

Do IC đánh lửa quá sớm (trước cả thời điểm đánh lửa của động cơ) từ đó gây nên hiện tượng nổ ngược (chiều quay của động cơ bị ngược với chiều quay của Mô tơ củ đề).

Khi sự cố này xảy ra sẽ khiến biến dạng răng đề (mẻ hoặc vỡ răng đề) từ đó làm hỏng toàn bộ củ đề.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng vả đề đó là khi quý khách khởi động xe máy, chẳng những xe không nổ mà còn phát ra những tiếng va đập rất chói tai (tiếng va đập giữa các bánh răng).

Xe máy bị vả đề

Xe máy bị vả đề

Với sự cố này, quý khách cần nhanh chóng dắt xe tới tiệm sửa chữa gần nhất để được kiểm tra và hỗ trợ kịp thời, tránh để Motor quay quá lâu trong trình trạng bị vỡ vả đề.

Lưu ý

  • Một số trường hợp xe không đề được khi trời lanh, xe không đề được vào buổi sáng, xe không đề được sau khi rửa xe hoặc đi dưới trời mưa, lội qua vũng nước thì chưa hẳn đã là do bộ đề.
  • Nguyên nhân của hiện tượng trên có thể do vào buổi sáng hoặc mùa đông, nhiệt độ thấp khiến nhiên liệu bị làm lạnh và bám vào thành bộ chế hòa khí từ đó khiến hỗn hợp khí đốt không đủ, việc đánh lửa khó khăn nên máy khó nổ. Đây cũng chính là lí do tại sao quý khách được khuyên nên thường xuyên sử dụng và khởi động xe, tránh để quá lâu không khởi động sẽ khiến việc đề nổ xe máy gặp khó khăn.

Trên đây là 4 lỗi thường gặp nhất với củ đề xe máy, việc nhận biết sớm những dấu hiệu hư hỏng của bộ đề sẽ giúp quý khách có kế hoạch kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế phù hợp, kịp thời và tránh được những rủi ro đáng tiếc.

Nếu quý khách có nhu cầu cần tư vấn thêm thông tin hoặc muốn sửa khóa xe máy tại nhà thì có thể liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE : 0941 784 111. Đức Quang luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.