Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn như thế nào ?, cách tháo khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa ?, cách sửa ổ khóa tay nắm tròn bị kẹt ra sao ?, … là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm.

Trong bài viết này, bằng những kinh nghiệm trong hơn 10 năm gắn bó với nghề sửa khóa cửa, thợ khóa Đức Quang sẽ tổng hợp và giúp quý khách trả lời chi tiết cho từng câu hỏi. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn

Việc hiểu về cấu tạo ổ khóa tay nắm tròn sẽ giúp quý khách dễ dàng hơn trong quá trình tháo lắp ổ khóa cũng như xử lý một số sự cố thường gặp như: hóc khóa, kẹt khóa thậm chí là bị mất chìa khóa.

Dưới đây là các bộ phận cấu tạo nên một ổ khóa tay nắm tròn thông dụng hiện nay,

 • Hai tay nắm tròn được làm từ inox, thép không gỉ hoặc các chất liệu khác như: nhựa, giả đá, gỗ, …tay nắm thường được trang trí với màu sắc, hoa văn, hoạ tiết đẹp mắt, được phủ một lớn sơn giảm ăn mòn hóa học.
 • Thân khóa là một trong những bộ phận quan trọng nhất của khóa tay nắm tròn, thân khóa thường được làm từ thép hoặc inox, có độ bền cao.
 • Nút bấm hoặc núm vặn dùng để bấm vào khi muốn khóa cửa, khi ở bên trong mà muốn mở cửa thì chỉ cần xoay núm vặn hoặc ấn nút bấm là lẫy khóa tự nảy ra và cửa mở.

 

Cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn

  Cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn
 • Ốp hãm trong có nhiệm vụ giữ cố định ổ khóa sát với cửa,
 • Vít bắt ốp hãm, vít bắt thanh mặt đối, vít bắt ngõng khóa dùng để cố định các chi tiết của ổ khóa.
 • Nắp ốp thường có dạng bát tròn ốp sát vào cửa, nắp ốp được trang trí họa tiết và có chất liệu giống với tay nắm tròn. Nắp ốp có nhiệm vụ che đi phần thân khóa, lỗ khoét cửa.
 • Backset hay cụm then khóa là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa, trên cụm then khóa có một chốt vát có thể thò ra thụt vào khi đóng mở cửa. Cụm then khóa có độ dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào độ rộng của khung cửa. Kích thước thống thường sẽ từ 50 mm – 127 mm.

Khóa tay nắm tròn

 • Thanh mặt đối (miếng đón khóa) được gắn trên khung cửa, ở giữa có lỗ vuông để cho chốt vát lọt vào khi đóng cửa.
 • Ốp kim loại được đặt trong khung cửa, phía dưới của thanh mặt đối.
 • Cuối cùng là lẫy nhỏ nằm sát bên cạnh thân khóa, có nhiệm vụ dùng để tháo lắp tay nắm tròn và các bộ phận khác của ổ khóa.

Cách tháo lắp ổ khóa tay nắm tròn ra khỏi cửa

Để tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn cần 1 chiếc tua vít có đầu vừa với con ốc của ổ khóa cửa, ngoài ra quý khách chỉ nên tự tháo lắp ổ khóa khi đã xem thật kĩ hướng dẫn trong video cũng như ổ khóa cửa nhà quý khách có thiết kế không quá đặc biệt.

Sau đây, chuyên viên kĩ thuật của thợ khóa Đức Quang sẽ hướng dẫn quý khách cách tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn. Xin mời quý khách cùng theo dõi,

Trong trường hợp ổ khóa tay nắm tròn của quý khách có thiết kế khác hoặc quý khách không chắc chắn về việc tháo lắp ổ khóa thì tốt nhất nên liên hệ với thợ khóa Đức Quang để được hỗ trợ, tránh phát sinh các sự cố không mong muốn.

Video hướng dẫn cách tháo lắp ổ khóa cửa tay nắm tròn

Cách sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn

Cách khóa và mở ổ khóa cửa tay nắm tròn từ bên trong, bên ngoài như thế nào là một vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm, đặc biệt là những khách hàng mới lần đầu sử dụng.

Các loại ổ khóa tay nắm tròn

Trên thực tế, việc khóa, mở ổ khóa cửa tay nắm tròn khá đơn giản, căn cứ vào mỗi loại ổ khóa cửa khác nhau sẽ có những cách mở riêng. Dưới đây là một số loại ổ khóa cửa tay nắm tròn thông dụng.

 • Loại có một đầu là nút bấm để khóa (thường được lắp phía bên trong), một đầu có ổ khóa để cắm chìa. Loại này thường dùng cho các cửa thông phòng, phòng ngủ, phòng tắm.
 • Loại khóa tay nắm tròn cả 2 đầu nắm đều có ổ cắm chìa. Loại này thường dùng cho cửa chính, cửa ra vào.
 • Loại khóa tay nắm tròn mà cả 2 đầu đều trơn (không có nút bấm lẫn ổ khóa). Loại này thường được lắp cho phòng có trẻ nhỏ. <Để tránh tình trạng các cháu nhỏ nghịch ngợm tự khóa mình trong phòng hoặc ra ngoài mà quên không đem theo chìa khóa>
Các loại khóa cửa tay nắm tròn

Các loại khóa cửa tay nắm tròn

Cách khóa mở cửa tay nắm tròn từ bên trong và bên ngoài khi có chìa khóa

Cách khóa ngoài cửa nắm tròn, cách khóa trong cửa nắm tròn, cách đóng mở cửa sử dụng ổ khóa tay nắm tròn sẽ được thực hiện như sau.

Để khóa cửa tay nắm tròn

Quý khách bấm nút khóa hoặc vặn núm (tùy thiết kế của từng loại khóa).

 • Nếu ở trong thì chỉ cần đẩy nhẹ cửa vào, then khóa sẽ tự chạy vào lỗ khóa trên khung và cửa sẽ khóa lại. Người bên ngoài nếu không có chìa khóa sẽ không thể vặn núm khóa để vào được. Thích hợp cho việc đi ngủ hoặc đi tắm và không muốn bị người khác làm phiền.
 • Còn nếu quý khách muốn khóa cửa ra ngoài thì chỉ cần nhớ cầm theo chìa khóa, sau đó kéo nhẹ cửa theo hướng ra ngoài, then khóa cũng sẽ tự chạy vào lỗ khóa trên khung cửa và cửa sẽ tự động khóa lại.
Cách khóa mở cửa phòng sử dụng khóa tay nắm tròn

Cách khóa mở cửa phòng sử dụng khóa tay nắm tròn

Để mở khóa cửa tay nắm tròn

 • Nếu đang ở bên trong thì quý khách chỉ cần đơn giản xoay núm vặn về bên trái hoặc phải 45 độ (theo thiết kế của nhà sản xuất và lúc lắp đặt), cửa sẽ tự động mở.
 • Còn nếu ở bên ngoài thì quý khách cần cắm chìa vào ổ khóa, xoay chìa 45 độ theo hướng trái hoặc phải đến khi nghe thấy tiếng tách (khóa được mở thành công), quý khách xoay núm vặn và mở cửa bình thường.

Lưu ý trong quá trình sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn

 • Trong quá trình đóng, mở cửa tay nắm tròn thì phải nhẹ nhàng bởi then gió luôn tiếp xúc trực tiếp với khung cửa, nếu quý khách đóng mạnh tay sẽ làm then cong hoặc chốt khóa bị bật ra ngoài dẫn đến trình trạng kẹt khóa.
 • Không nên cắm chìa trong ổ khóa lúc đang xoay tay nắm vì như vậy sẽ khiến bung nhíp định vị và làm sút tay nắm cửa.
 • Khi lắp cửa cần chú ý khoảng cách hở giữa cánh cửa và khung bao phải tối thiểu 3mm, nhỏ hơn sẽ làm hỏng then gió.
 • Khi vệ sinh ổ khóa chỉ nên dùng dẻ khô (có thể tẩm thêm chút nước), tuyệt đối không sử dụng hóa chất tẩy rửa mạnh vì dễ làm bong tróc lớp sơn ngoài và gây hỏng toàn bộ ổ khóa.
 • Nên thường xuyên kiểm tra, tra dầu cho ổ khóa để đảm bảo khóa hoạt động ổn định, trơn tru nhất.
 • Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà nên lắp loại ổ khóa phù hợp, ví dụ nhà có trẻ nhỏ thì nên lắp loại ổ khóa tay nắm tròn trơn 2 đầu, còn nếu là phòng tắm hoặc phòng ngủ thì nên lắp loại có chốt bên trong.
 • Khi ra ngoài nhớ đem theo chìa khóa, trong trường hợp bị rơi hoặc quên chìa khóa bên trong thì tốt nhất nên gọi thợ mở khóa để tránh làm hư hại toàn bộ cánh cửa.

Một số lỗi thường gặp với ổ khóa tay nắm tròn, nguyên nhân và cách xử lý

Trong quá trình sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn nói riêng, các loại ổ khóa khác nói chung, dù quý khách có cẩn thận hoặc bảo quản tốt đến đâu thì vẫn không thể tránh khỏi một số lỗi phát sinh như: kẹt khóa hoặc bị rơi chìa khóa.

Dưới đây, Đức Quang sẽ tổng hợp lại một số lỗi thường gặp với ổ khóa cửa tay nắm tròn, nguyên nhân và cách xử lý cho từng trường hợp.

Các lỗi thường gặp với chìa và ổ khóa tay nắm tròn

Dưới đây là một số lỗi thường gặp với chìa khóa và ổ khóa tay nắm tròn,

 • Cắm chìa vào không hết thì có thể do quý khách bị nhầm chìa khóa, xi lanh có vật lạ, chìa khóa bị biến dạng hoặc dính vật thể lạ, móp dầu bi. Để xử lý, quý khách cần kiểm tra lại chìa khóa cho chính xác, làm vệ sinh lòng xi lanh, nắn lại chìa khóa cho thẳng (nếu đúng chìa).
 • Nếu cắm chìa khóa vào mà không thể vặn được thì có thể do lật máng lò xo, móp máng lò xo, cửa bị vênh, xệ ép hư cò. Để xử lý, quý khách cần định hình lại lò xo, thay khung cửa hoặc thay cò mới.
 • Cùng trường hợp cắm chìa vào nhưng không mở được thì cũng có thể do hỏng lưỡi gà, đầu cò bị ép nằm chung trong lỗ yếm khung bao, để xử lý thì quý khách có thể tháo ổ khóa ra để chỉnh lại cò, sửa lại lỗ khung bao hoặc thay cò mới.
 • Chìa nào cũng mở được ổ khóa là tình trạng hay gặp nhất, nguyên nhân là do bị bung lò xo sơ mi, cong ti truyền lực, xổ bi, kẹt bi, liệt lò xo do thiếu dầu. Để xử lý, quý khách cần thay lò xo mới, nắn ti truyền lực cho thẳng, xếp lại bị và vệ sinh ổ bi cũng như tra dầu mới cho ổ bi.
Các lỗi thường gặp với ổ khóa cửa tay nắm tròn

Các lỗi thường gặp với ổ khóa cửa tay nắm tròn

Các lỗi thường gặp với tay nắm tròn và cách xử lý

Dưới đây Đức Quang sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp với 2 tay nắm tròn,

 • Tay nắm tròn bị rít hoặc không trả về vị trí đầu thì có thể do móp lỗ ruột chìa, móp lỗ đầu bầu, móp cổ tay nắm, móp máng trượt hoặc cấn ti ruột chìa. Để xử lý, cần cắm ti vào xi lanh, sửa máng trượt hoặc định hình lại các lỗ của tay nắm.
 • Tay nắm bị cứng và phải dùng chìa mới mở được cửa thì có thể do bị cài chốt định vị phía trong nút bấm. Để xử lý, quý khách cần mở chốt định vị.
 • Tay nắm cửa bị đàn hồi yếu là do bị giãn lò xo, móp cổ tay hoặc móp máng trượt. Để xử lý, quý khách cần thay lò xo mới, nắn cổ tay hoặc máng trượt lại.
 • Bị sút tay nắm thì có thể là do rớt nhíp định vị, ráp chưa vào chốt định vị, lỗ định vị bị rách hoặc bị mòn. Để xử lý, quý khách cần gài nhíp lại, sửa lỗ và chốt định vị hoặc ráp chốt định vị vào lỗ tay khóa.

Các lỗi thường gặp với nút bấm của khóa tay nắm tròn

Một số lỗi thường gặp nhất với nút bấm của khóa cửa tay nắm tròn đó là,

 • Bấm nút khóa hoặc xoay núm khóa bên trong rồi nhưng bên ngoài vẫn mở được (dù không có chìa khóa), nguyên nhân có thể do cửa bị cong vênh hoặc đầu thanh truyền nút bấm bị móp, vung khóa đụng thanh truyền hoặc móp máng trượt. Để sửa chữa, quý khách cần nắn lại thanh truyền, máng trượt cho thật thẳng, nới vung khóa ra theo hướng đầu chìa khóa.
 • Không thể ấn nút bấm hoặc xoay núm vặn thì có thể do bị cong hoặc móp đầu thanh truyền nút bấm, bung lò xo, vung khóa đụng thanh truyền. Để xử lý, cần nắn lại thanh truyền cho thẳng, gài lại lò xo, nới vung khóa ra phía đầu chìa.
 • Sau khi ấn nút bấm và xoay núm cửa để mở thì nút bấm không tự trở về vị trí cũ thì có thể do móp lỗ nút, để sửa chữa, quý khách cần tháo ổ khóa ra và nắn lại lỗ nút bấm.
Lỗi thường gặp với cò ổ khóa tay nắm tròn

Lỗi thường gặp với cò ổ khóa tay nắm tròn

Các lỗi thường gặp với Cò của hệ thống khóa tay nắm tròn

Dưới đây là một số lỗi thường gặp với bộ phận Cò của khóa tay nắm tròn,

 • Cò không thể chạy vào hết bên trong có thể là do Cò bị cong chân, để sửa thì quý khách cần tháo cò ra kiểm tra và nắn lại chân cò.
 • Cò bị rít khi chạy có thể là do bị ráp sai lưỡi gà nằm trong yếm khung bao. Để sửa thì quý khách cần sửa lỗ khung bao.
 • Khi xoay tay nắm mà cò không chạy thì có thể do máng cò của thân khóa không móc vào chân cò, để xử lý, quý khách cần sửa lỗ thân khóa, móc cò lại.
 • Khi khép cửa phải giật mạnh mới mở được ổ khóa thì có thể do cửa bị biến dạng, lỗ cò bị đục lệch cũng có thể do bản lề bị xệ. Để xử lý, quý khách cần sửa lỗ khung bao, thay lại bản lề hoặc thay lại toàn bộ khung cửa mới.

Với những lỗi và cách xử lý mà Đức Quang vừa chia sẻ chỉ áp dụng khi quý khách có kiến thức về ổ khóa và có đầy đủ dụng cụ, kinh nghiệm để sửa chữa. Còn để tránh tình trạng “chữa lợn lành thành lợn què”, tốt nhất quý khách nên liên hệ với thợ sửa khóa cửa hoặc thay toàn bộ ổ khóa cửa mới.

Hy vọng qua những thông tin về cấu tạo ổ khóa cửa tay nắm tròn, cách tháo lắp ổ khóa tay nắm tròn, các loại ổ khóa tay nắm tròn thông dụng và cách xử lý một số lỗi thường gặp với ổ khóa tay nắm tròn mà Đức Quang vừa trình bày sẽ giúp ích cho quý khách trong quá trình sử dụng loại ổ khóa này.

Nếu quý khách cần tư vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111. Thợ khóa Đức Quang hân hạnh được phục vụ quý khách.