Trong bài viết này, thợ khóa Đức Quang sẽ hướng dẫn quý khách cách tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt nhanh chóng, đơn giản nhất. Đảm bảo sau khi xem xong bài viết, quý khách có thể tự tin tháo lắp khóa cửa tay gạt như một người thợ thực thụ.

Khi nào cần thay ổ khóa cửa tay gạt

Quý khách cần thay ổ khóa cửa tay gạt mới khi ổ khóa cửa tay gạt cũ bị hỏng hoặc đã sử dụng được một thời gian dài và hiện tại không còn phù hợp với không gian nội thất của căn nhà nữa.

>>> Xem thêm: Các lỗi thường gặp với khóa cửa tay gạt

Khi nào cần thay ổ khóa cửa tay gạt

Khi nào cần thay ổ khóa cửa tay gạt

Ngoài ra, khi quý khách mới chuyển phòng hoặc nhà mới (đặc biệt là nhà thuê trọ) thì quý khách nên thay lõi khóa cửa tay gạt mới để đảm bảo không ai mở được cửa phòng ngoài quý khách.

Một số trường hợp còn lại là do quý khách bị mất chìa khóa nên muốn thay luôn toàn bộ ổ khóa cửa tay gạt để không phải mất công chờ làm lại chìa khóa mới.

Dụng cụ cần chuẩn bị để thay khóa cửa tay gạt

Để có thể tự thay được khóa cửa tay gạt, quý khách cần chuẩn bị những dụng cụ sau,

TH1. Với trường hợp tháo lắp thông thường

 • Tua vít 2, 4, 6 cạnh tùy thuộc vào loại ốc đang lắp trên ổ khóa,
 • Kìm chết hoặc kìm bóp,
 • Ổ khóa tay gạt mới có kích thước tương đương với ổ khóa tay gạt cũ.

Dụng cụ cần để tháo lắp khóa cửa tay gạt

TH2. Với trường hợp lắp khóa tay gạt hoàn toàn mới

Các dụng cụ như trên kèm theo một số dụng cụ khác như,

 • Thước kẻ hoặc dây đo,
 • Bút chì hoặc bút mực để kẻ vạch,
 • Khoan máy, bộ đục có lưỡi phù hợp với kích thước của ổ khóa mới.
 • Dẻ hoặc vải khô để lau cánh cửa sau khi lắp ổ khóa mới xong.
 • Ổ khóa cửa tay gạt mới có màu sắc, kích thước phù hợp với cánh cửa.
Bộ đục gỗ chuyên dụng

Bộ đục gỗ chuyên dụng

TH3. Với trường hợp quý khách dự định thay lõi khóa cửa tay gạt

 • Tua vít 2, 4, 6 cạnh tùy thuộc vào loại ốc đang lắp trên ổ khóa,
 • Kìm chết hoặc kìm bóp,
 • Lõi khóa cửa tay gạt mới kèm theo chìa khóa để mở lõi khóa cũ (nếu có).
Lõi khóa cửa tay gạt

Lõi khóa cửa tay gạt

Với tất cả các trường hợp trên, quý khách nên giữ lại bản hướng dẫn tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt do nhà sản xuất cung cấp. Bởi một số loại ổ khóa sẽ có cách tháo lắp khác so với các dạng khóa thông thường.

Cách tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt

Để thực hiện tháo lắp ổ khóa cửa tay gạt, quý khách theo dõi video hướng dẫn dưới đây.

Cách lắp khóa cửa tay gạt hoàn toàn mới

Cách tháo ổ khóa cửa tay gạt cũ và thay bằng ổ khóa mới

Trên thực tế có rất nhiều dạng ổ khóa cửa tay gạt khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì cách tháo lắp là như nhau. Khi mua ổ khóa cửa tay gạt mới, quý khách nên giữ lại tờ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để có thể lắp khóa cửa tay gạt một cách chính xác nhất nhé.

Cách thay lõi khóa cửa tay gạt

Để có thể thay được lõi khóa cửa tay gạt thì quý khách lần lượt làm theo các bước dưới đây.

 1. Quý khách sử dụng tua vít hoặc lục lăng để tháo các ốc vít cần thiết.
 2. Sử dụng chìa khóa để mở ổ khóa về chế độ mở (nếu trước đó ổ khóa đang ở chế độ đóng). Tiếp đó, quý khách luồn tay ra phía sau cửa để đẩy lõi khóa cũ ra ngoài.
 3. Cắm chìa vào lõi khóa mới sau đó đưa nó về dạng đang mở,
 4. Khéo léo đưa lõi khóa mới vào vị trí của lõi khóa cũ. Quý khách cần cắm chìa vào và căn làm sao cho lưỡi gà ở vị trí vừa tầm nhé.
 5. Thử vặn chìa khóa để đóng mở xem lưỡi gà đã hoạt động chuẩn chưa cũng như chốt cửa có bật ra mỗi khi vặn khóa sang chiều đóng cửa không. Nếu mọi thứ suôn sẻ thì quý khách xoáy lại các ốc vít như cũ.

Cách thay lõi khóa cửa tay gạt nếu có chìa khóa

Cách thay lõi khóa cửa tay gạt nếu không có chìa khóa

Với trường hợp không có chìa khóa để mở cửa và may mắn hơn là ổ khóa dạng bắt vít bên ngoài thì quý khách có thể sử dụng kìm bấm + tua vít để thực hiện việc thay lõi khóa cửa mới như video dưới đây.

Sau khi theo dõi video, quý khách cũng thấy việc mở một cánh cửa sử dụng ốc vít gắn ngoài đơn giản thế nào rồi chứ. Vậy nên để bảo vệ an toàn cho tài sản bên trong, quý khách nên hạn chế sử dụng dạng ổ khóa cửa tay gạt này. Tốt nhất, khi đã mở được khóa cửa, quý khách cũng nên thay một ổ khóa cửa tay gạt mới có tính bảo mật và khóa phá khóa hơn.

Hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp ổ khóa cửa tay gạt sử dụng lõi khóa rời (lõi khóa không nắm trên tay gạt). Còn với trường hợp lõi khóa nằm trên cùng tay gạt thì quý khách phải thay toàn bộ ổ khóa cửa như hướng dẫn đầu bài viết.

Hy vọng qua những thông tin về cách tháo lắp khóa cửa tay gạt mà Đức Quang vừa chia sẻ sẽ giúp quý khách chủ động hơn mỗi khi có nhu cầu thay thế hoặc lắp đặt ổ khóa cửa tay gạt mới.

Dịch vụ lắp đặt thay ổ khóa cửa tại nhà uy tín

Dịch vụ lắp đặt thay ổ khóa cửa tại nhà uy tín

Trong trường hợp quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ lắp đặt, thay khóa cửa tại nhà thì có thể liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111.

Với đội ngũ thợ khóa dày dạn kinh nghiệm, mức giá rẻ cùng cam kết sử dụng ổ khóa chuẩn hàng chính hãng, độ bền cao, mẫu mã đẹp, có bảo hành dài hạn thì đảm bảo quý khách sẽ cảm thấy hài lòng khi sử dụng dịch vụ của Đức Quang.