Cách sửa khóa kéo bị tuột, bị hỏng là một trong những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm bởi khóa kéo (hay còn gọi là Phéc mơ tuya) được ứng dụng trong hầu hết các vật dụng quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: balo, quần áo, túi xách, ví tiền, … Ngoài ra do tần suất sử dụng liên tục nên khả năng bị hư hỏng là rất cao.

Trong bài viết này, thợ khóa Đức Quang sẽ tổng hợp một số sự cố thường gặp với khóa kéo cũng như cách sửa tương ứng cho từng trường hợp. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

>>> Xem thêm: Phéc mơ tuya là gì ?

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị kẹt cứng không kéo lên được

Trong quá trình sử dụng khóa kéo nếu chẳng may bị kẹt cứng và không thể kéo lên, kéo xuống được, quý khách nên tạm dừng việc kéo khóa cũng như tác động lực kéo quá mạnh vì như thế sẽ khiến tình hình càng trở nên xấu hơn.

Để giải quyết sự cố này, quý khách chỉ cần chuẩn bị 1 cây bông ngoáy lỗ tai, 1 bút chì và chất bôi trơn như,

  • Sáp nến (cây nến), dầu dừa, ..
  • Dầu ăn, kem đánh răng, dầu gội hoặc dầu xả,
  • Xà bông, xà phòng, …

(*) Quý khách chỉ cần chọn 1 trong những chất bôi trơn mà Đức Quang vừa gợi ý.

Sử dụng nến để làm trơn dây khóa kéo

Sử dụng nến để làm trơn dây khóa kéo

Việc khóa kéo bị kẹt thì có thể do bị vướng bụi bẩn, sợi bông vải hoặc do dây khóa lâu ngày nên bị khô, ma sát lớn. Để xử lý, quý khách lần lượt thực hiện từng bước như sau.

Bước 1. Dùng đầu bút chì chà đi chà lại cho đều, chà từ trên xuống dưới, nhất là đoạn đang bị hóc khóa (Việc này nhằm loại bỏ những sợi bông vải dính vào dải răng của khóa kéo). Sau khi chà xong, quý khách thử kéo lại dây khóa xem được chưa, nếu vẫn cảm thấy khó kéo thì quý khách chuyển bước 2.

 

Bước 2. Dùng cây tăm bông chấm 1 ít dầu hoặc nếu có cây nến, xà bông (ưu tiên dùng 2 chất bôi trơn này) thì cũng chà đều từ trên xuống dưới. Sau khi chà, đoạn dây kéo sẽ được làm trơn, ma sát giảm và lúc này thì quý khách có thể dễ dàng kéo khóa lên xuống bình thường.

Lưu ý

Với những khóa kéo màu trắng sáng thì không nên sử dụng than chì hoặc các chất bôi trơn tối màu bởi sẽ làm vấy bẩn khóa kéo gây mất thẩm mỹ. Nên thử ở 1 góc nhỏ trước khi chà sát toàn bộ đoạn dây khóa.

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) không ăn khớp với nhau

2 bên dây khóa của Phéc mơ tuya bị tách rời (không ăn khớp với nhau) dù cho kéo lên hay kéo xuống cũng là một trong những sự cố thường gặp khi quý khách dùng các vật dụng có khóa kéo như: vali, túi xách, ví tiền, balo, quần áo, …

Dây khóa kéo bị tách rời

Khi gặp sự cố này, quý khách cần bình tĩnh xác định nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do đâu (trước đó cũng phải loại trừ khả năng là khóa kéo bị bám bẩn hoặc mắc sợi vải rồi nhé)

  • Có thể do đồ trong túi xách, balo đang quá đầy khiến 2 đầu dây không thể gắn chặt vào nhau,
  • Có thể các răng trên dây khóa bị xô lệch do chịu tác động ngoại lực.
  • Có thể do đầu con trượt bị lỏng khiến dây kéo không khớp được vào nhau.

Khi xác định được nguyên nhân thì chúng ta sẽ có cách xử lý cho từng trường hợp.

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do chịu áp lực từ đồ chứa bên trong quá đầy

Tùy thuộc vào kiểu dáng, mẫu mã mà mỗi chiếc vali, túi xách, ví hay balo đều sẽ có một thể tích chứa tối đa nhất định (thể tích chứa này thường được chú thích ở tờ hướng dẫn sử dụng).

Khi quý khách chứa đồ vượt quá cân nặng, thể tích chứa cho phép thì tình trạng kéo dây khóa khó khăn sẽ xảy ra, thậm chí khiến 2 đầu dây bị tách rời.

Khóa kéo của balo bị tách rời do đồ bên trong quá đầy

Khóa kéo của balo bị tách rời do đồ bên trong quá đầy

Để xử lý sự cố trên, quý khách cần bỏ những đồ dùng không thực sự cần thiết ra ngoài sao cho đồ đạc còn lại bên trong balo, túi xách, vali, …  không quá đầy.

Sau khi bỏ bớt đồ dùng ra ngoài, quý khách thử kéo lại khóa kéo từ đầu xem đã được chưa, nếu được thì tốt còn nếu tình trạng 2 đoạn dây khóa vẫn tách rời thì quý khách tiếp tục theo dõi cách xử lý bên dưới.

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do các răng bị lệch khỏi vị trí ban đầu

Quý khách quan sát kĩ các đầu răng trên khóa kéo xem có cái nào bị lệch ra khỏi hàng không, nếu có thì quý khách cần nắn chỉnh lại cho chúng thẳng hàng. Để thực hiện, quý khách cần chuẩn bị 1 chiếc kìm bấm có đầu nhỏ.

Răng của khóa kéo phải thẳng hàng

Răng của khóa kéo phải thẳng hàng

Sau khi tất cả các răng đều đã thẳng hàng, quý khách thử kéo lại dây khóa xem được chưa, nếu 2 dãy răng của Phéc mơ tuya gắn chặn vào nhau và không bị bung ra nữa, việc kéo cũng trơn tru, dễ dàng hơn thì quý khách đã hoàn tất việc sửa lỗi khóa kéo bị tách rời như một chuyên gia thực thụ rồi đó.

Lưu ý: Việc nắn chỉnh các răng trên dây khóa đa phần chỉ áp dụng được với các phéc mơ tuya có răng bằng kim loại, còn với các phéc mơ tuya có răng làm từ nhựa thì quý khách nên thay mới cả đoạn khóa kéo hoặc đem ra các tiệm may để được hỗ trợ tốt nhất.

Khóa kéo (Phéc mơ tuya) bị tách rời do đầu khóa bị hở

Một nguyên nhân nữa khiến 2 dây kéo của Phéc mơ tuya bị tách rời đó là do hàm con trượt bị lỏng, để giải quyết sự cố này, quý khách cũng cần 1 chiếc kìm bấm có đầu nhỏ.

Quý khách dùng kìm bấm nhẹ vào 2 góc bên dưới (phía to hơn) của con trượt (theo cả 2 chiều trái, phải + trên, dưới), quý khách lưu ý bấm nhẹ vừa tay bởi nếu bấm mạnh quá thì khóa sẽ bị kẹt không kéo được.

 

Sau khi bấm, quý khách kéo dây khóa về chốt chặn và thực hiện kéo đi, kéo lại 1 vài lần cho đến khi khóa kéo trơn tru trở lại, 2 đầu dây đã gắn chặn vào nhau.

Cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên hoặc mất chặn dưới

Dưới đây là hướng dẫn cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên hoặc mất chặn dưới.

Cách sửa khóa kéo bị tuột một bên

Khi khóa kéo bị tuột một bên, quý khách cần bình tĩnh kéo con trượt xuống vị trí cuối cùng của dây kéo (chốt chặn dưới), sau đó cầm một bên đầu của dây khóa còn lại luồn vào 1 bên của con trượt sau đó giữ chặt chốt chặn và kéo từ từ con trượt lên.

Cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên

Cách sửa khóa kéo bị tuột 1 bên

Thực hiện nhẹ nhàng liên tục 2 – 3 lần cho đến khi việc kéo khóa trở nên trơn tru, dễ dàng. Ngoài ra, quý khách cũng có thể sử dụng đầu bút chì để loại bỏ các sợ vải bám vào răng khóa cũng như sử dụng sáp nến để giúp giảm ma sát trong quá trình kéo khóa Phéc mơ tuya.

Cách sửa khóa kéo bị mất chặn dưới

Chốt chặn dưới của Phéc mơ tuya giúp con trượt không bị trôi ra ngoài khi chúng ta kéo khóa. Việc khóa kéo bị mất chặn dưới cũng thường hay xảy ra, đặc biệt với balo hay túi xách.

Để xử lý sự cố này, quý khách có thể tạm thời dùng kim chỉ để khâu phần đuôi của dây khóa hoặc mua một Phéc mơ tuya mới để đảm bảo sử dụng bình thường.

Khóa kéo quần Jean bị tuột (bị trôi)

Khi mặc quần Jean, ắt hẳn quý khách đã từng gặp trường hợp khóa quần không thể kéo khít lên được hoặc dù kéo hết cỡ rồi nhưng sau một lúc di chuyển thì con trượt tự động trôi xuống khiến khóa quần bị hở (rất phản cảm).

Cách sửa khóa kéo quần Jean bị tuột

Cách sửa khóa kéo quần Jean bị tuột

Để tạm thời xử lý sự cố này, quý khách có thể dùng một chiếc móc tròn kim loại xuyên qua khóa và cúc quần để có thể kéo lên dễ dàng hoặc không thì có thể sử dụng 1 chiếc dây nịt để việc kéo lên, kéo xuống linh hoạt hơn.

Tuy nhiên, nếu muốn xử lý triệt để sự cố trên và vẫn giữ được tính thẩm mỹ cho chiếc quần thì tốt nhất quý khách nên đem quần ra hiệu may để được hỗ trợ thay dây khóa.

Cách sửa khóa kéo (Phéc mơ tuya) khi con trượt bị hỏng

Con trượt là một trong những bộ phận quan trọng của Phéc mơ tuya, trong quá trình sử dụng, có một số lỗi thường xảy ra với con trượt như:

  • Con trượt bị gãy móc kéo (gãy tay kéo)
  • Con trượt bị lỏng hoặc hở hàm ếch
  • Con trượt bị gãy chốt chặn bên trong
Con trượt của phéc mơ tuya

Con trượt của phéc mơ tuya

Ứng với mỗi sự cố chúng ta đều có cách giải quyết phù hợp, mời quý khách cùng tham khảo cách làm được Đức Quang chia sẻ dưới đây.

Con trượt bị gãy móc kéo (tay kéo)

Khi móc kéo của con trượt bị hỏng sẽ làm cho việc kéo khóa lên xuống gặp khó khăn, để xử lý sự cố này, quý khách có thể dùng một chiếc kẹp giấy, móc khóa, dây thép nhỏ hoặc thậm chí là một đoạn dây điện nhỏ để thay thế.

Chỉ cần luồn đoạn dây qua thanh cầu của con trượt và buộc nó lại là quý khách đã có một tay kéo hoàn toàn mới rồi. Tuy nhiên thì việc thay thế này chỉ là giải pháp tạm thời bởi nó không hề thời trang, về lâu dài quý khách nên mua một con trượt mới và thay vào con trượt cũ bị gãy tay kéo.

Con trượt bị lỏng đầu kéo

Khi đầu kéo của con trượt bị lỏng sẽ khiến cho các răng không thể ăn khớp vào nhau và dây khóa sẽ bị tách rời. Với trường hợp con trượt được làm từ kim loại thì quý khách có thể dùng kìm bấm cho đầu con trượt thu hẹp lại, còn nếu con trượt bằng nhựa thì tốt nhất là quý khách nên thay mới.

Con trượt bị lỏng đầu kéo

Con trượt bị lỏng đầu kéo

Con trượt bị gãy chốt chặn bên trong

Trường hợp cuối cùng đó là nếu con trượt bị gãy hẳn đầu chốt chặn bên trong thì quý khách bắt buộc phải thay thế một con trượt mới. Giá con trượt mới cũng rất rẻ và quý khách có thể tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa hoặc cửa hiệu may mặc gần nhà.

Hy vọng qua một số cách sửa khóa kéo mà Đức Quang vừa cung cấp, quý khách đã có thể tự tay sửa chữa những hư hỏng do khóa kéo (Phéc mơ tuya) gây ra cho túi xách, bali, vali hay quần áo của mình rồi. Chúc quý khách thành công.