Các loại khóa cửa hiện nay ngày càng đa dạng, phong phú từ mẫu mã, chất liệu cho tới giá tiền. Việc chọn được loại khóa cửa phù hợp với không gian nội thất và nhu cầu sử dụng của bản thân là điều hết sức quan trọng.

Vậy có những loại ổ khóa cửa nào, cấu tạo cũng như độ bền, độ an toàn của từng loại khóa cửa ra sao?, hãy cùng Đức Quang tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Khóa cửa sử dụng ổ khóa bấm hoặc khóa chốt

Đây là dạng khóa cửa phổ biến nhất hiện nay, với thiết kế đơn giản gồm 2 khuy cài đóng vào 2 bên cánh cửa (với dạng cửa đôi) hoặc một bên đóng vào cửa, một bên đóng vào tường (với dạng cửa đơn).

Ổ khóa thì rất đa dạng, từ mẫu mã, vật liệu cho đến giá tiền nhưng có 2 loại chính đó là loại khóa bấm thông thường và loại khóa bấm chống cắt.

Khóa cửa sử dụng ổ khóa bấm

Khóa cửa sử dụng ổ khóa bấm

Tùy thuộc vào hình dạng, thiết kế của nhà sản xuất mà chìa khóa sử dụng cho 2 loại ổ khóa này cũng khác nhau, có thể là chìa khóa dạng dẹt có răng cưa hoặc chìa khóa dạng thanh trụ tròn.

Trong quá trình sử dụng, nếu quý khách chẳng may bị rơi mất chìa khóa, để quên chìa khóa trong nhà mà đã bấm ổ khóa cửa thì có thể liên hệ với Đức Quang, cung cấp cho tư vấn viên dạng ổ khóa cùng loại chìa đang sử dụng để chúng tôi chủ động chuẩn bị đồ nghề cần thiết và hỗ trợ quý khách nhanh chóng nhất.

Khóa cửa sử dụng ổ khóa cửa tay gạt

Loại khóa cửa tay gạt thường được lắp cho các cánh cửa gỗ hoặc cửa nhôm kính, hình dạng của ổ khóa đó là có phần thanh ngang gạt xuống được lắp ở cả 2 mặt (trong, ngoài) của cánh cửa. Cũng có một số loại cửa thì bên ngoài là ổ cắm chìa khóa vặn 2 nấc để mở cửa còn bên trong mới có tay nắm gạt.

Khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt

Phần bên hông thường có một tấm gỗ hoặc nhựa đệm để giữ chốt khóa, chỉ khi cắm đúng chìa thì mới có thể mở được chốt khóa này. Khóa cửa tay gạt chủ yếu được làm bằng sắt, thép hoặc bằng nhựa với loại cửa nhựa nhôm kính.

Khóa cửa sử dụng ổ khóa cửa tay nắm tròn

Ngoài khóa cửa tay gạt thì ổ khóa cửa tay nắm tròn cũng rất phổ biến, thường được lắp cho cửa gỗ, cửa nhôm kính. Với thiết kế sang trọng, gồm một ổ cắm nhỏ ở chính giữa để cắm chìa khóa (thường được lắp phía cửa bên ngoài), còn bên trong là một nút bấm để đóng chốt cửa.

Khóa cửa tay nắm tròn

Khóa cửa tay nắm tròn

Dạng cửa này khá an toàn và khó phá khóa, tuy nhiên có một nhược điểm nhỏ đó là nếu nhà có trẻ con chơi trong phòng mà vô tình bấm vào nút chốt bên trong, sau đó không biết cách bấm để mở lại thì sẽ bị nhốt ở trong phòng.

Khi gặp trường hợp này, quý khách cần bình tĩnh hướng dẫn con nhỏ cách mở cửa từ bên trong còn không thì bắt buộc phải liên hệ với thợ mở khóa cửa tại nhà để được hỗ trợ kịp thời.

Khóa cửa sử dụng ổ khóa điện tử

Đây là dòng khóa cửa cao cấp, hiện đại có mức giá lắp đặt cao hơn 3 loại khóa cưa bên trên. Về thiết kế thì cánh cửa cũng được làm bằng gỗ hoặc kính cường lực (thủy lực), có phần chốt giống như cửa tay gạt tuy nhiên điểm khác biệt là loại cửa này không sử dụng ổ khóa thông thường mà là ổ khóa điện tử.

Khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử

Sẽ có một hộp điện tử bên trong chứa bộ xử lý thông minh, một màn hình hiển thị số cùng bàn phím hoặc một bộ cảm biến để quẹt thẻ cũng như chạm tay để lấy vân tay. Khi nhập đúng mã số hoặc quẹt đúng thẻ (đã được mã hóa) cũng như chạm đúng vân tay được lưu trong cơ sở dữ liệu thì cửa sẽ được mở tự động.

Loại khóa này cần có nguồn điện để hoạt động, nguồn điện ở đây có thể là PIN hoặc nguồn điện thông thường. Quý khách cần thường xuyên kiểm tra để tránh việc mất điện khiến cho cửa không thể hoạt động được.

Khóa cơ dành cho cửa cuốn

Các dòng khóa cơ cho cửa cuốn hiện nay đa phần được nhập từ Trung Quốc, khóa có chốt ngang chừng cửa cuốn và thường được lắp cho cửa cuốn tấm liền.

Khóa cơ cửa cuốn

Khóa cơ cửa cuốn

Cửa sử dụng dạng chìa khóa như: chìa khóa 4 cạnh, chìa khóa răng cưa hoặc chìa vi tính. Khi mở, quý khách nên mở đúng hướng, đúng chiều. Khi cửa bị kẹt thì không nên cố vặn sẽ làm chìa bị gãy.

Khóa cửa sử dụng remote điều khiển từ xa

Và loại khóa cửa cuối cùng Đức Quang đề cập tới trong bài viết này đó là dạng khóa cửa sử dụng remote điều khiển từ xa.

Dòng khóa này thừa hưởng những ưu điểm của khóa cửa điện tử nhưng tiện lợi hơn nhờ vào công nghệ không dây. Quý khách chỉ cần bấm nút trên điều khiển là cửa sẽ tự động mở/ đóng. Rất thích hợp khi trời tối hoặc trong không gian chật hẹp.

Khóa cửa điều khiển từ xa

Khóa cửa điều khiển từ xa

Trên đây, Đức Quang vừa tổng hợp 5 loại khóa cửa phổ biến nhất hiện nay, việc nắm được từng loại khóa cửa sẽ giúp quý khách có phương án lắp đặt phù hợp cho không gian nội thất của mình.

Ngoài ra nếu chẳng may bị mất chìa khóa thì quý khách chỉ cần cung cấp loại khóa cửa đang sử dụng, thợ sửa khóa cửa của Đức Quang sẽ chủ động chuẩn bị đồ nghề cũng như báo giá ngay và rút ngắn được thời gian xử lý sự cố.