Tình trạng xe máy không lên điện trong khi đã bật chìa khóa vẫn thường xuyên xảy ra dù cho đó là dòng xe tay ga, xe côn, xe số hay xe điện. Vậy nguyên nhân của tình trạng xe máy bị mất điện là gì và giải pháp xử lý sự cố đó ra sao?, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xe máy không lên điện do đứt cầu chì

Cầu chì xe máy là một trong những bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ xe máy. Thiết bị này có tác dụng làm ngắn mạch khi xảy ra sự cố quá tải trong hệ thống điện, từ đó giúp mạch điện an toàn, chống chập cháy gây nguy hiểm tới toàn bộ xe và người sử dụng.

Cầu chì xe máy

Cầu chì xe máy

Trong hệ thống mạch điện thì cầu chì xe máy thường được đặt gần với bình Ắc quy của xe, quý khách có thể xem video bên dưới để tìm ra vị trí đặt cầu chì. Với các dòng xe máy đời cũ thì cầu chì sẽ có dạng ống, còn với các dòng xe ga, xe đời mới cầu chì có dạng dẹt.

Vị trí của cầu chì

Dấu hiệu cầu chì xe máy bị đứt

Khi xe máy bị đứt cầu chì thì sẽ có một số dấu hiệu như: Bật chìa khóa điện không lên, đèn hiển thị không sáng, còi xi nhan không kêu.

Nguyên nhân xe máy hay bị cháy cầu chì

Một số nguyên nhân chính gây đứt cầu chì xe máy như,

 • Dây công tắc phanh chạm mát, đôi khi do chuột hoặc côn trùng cắn dây xi – nhan khiến mạch điện hoạt động không ổn định và gây cháy cầu chì.
 • Do xe máy chạy tốc độ cao trong thời gian dài đặc biệt trong điều kiện môi trường không thuận lợi như: đường gồ gề, nhiệt độ mặt đường + không khí quá cao.
 • Do việc gắn thêm các phụ kiện ngoài như: còi hú, đèn chớp, … gây nên tình trạng quá công suất thiết kế của đường dây.
 • Thực tế, chỗ bó dây bên sườn phải (ngay bên dưới cốp đồ) được một kẹp sắt bó gọn vào khung, trong quá trình di chuyển, dây cọ sát với khung và bị mòn vỏ nên xảy ra tình trạng chạm mát.
 • Phần cổ lái thường có rất nhiều đường dây và được bó gọn lại bằng 1 đoạn dây thép nhỏ, sau thời gian sử dụng, lúc quặt đầu xe sang trái hoặc phải sẽ khiến đoạn dây bị cọ sát và làm hở mạch điện của một dây bất kì. Đây cũng là nguyên nhân khiến cầu chì bị cháy.
Kiểm tra tình trạng cầu chì xe máy

Kiểm tra tình trạng cầu chì xe máy

Với riêng 2 nguyên nhân khiến cầu chì bị đứt (đều là do đoạn dây buộc bị ma sát) để khắc phục thì quý khách cần kiểm tra xem đoạn dây bó đó làm bằng chất liệu gì, tốt nhất là nên bó bằng đoạn dây nhựa chịu nhiệt để giảm ma sát, tránh ảnh hưởng tới đường dây.

Cách xử lý khi cầu chì xe máy bị đứt

Với các dòng xe ga, khi cầu chì bị đứt sẽ khiến cho nút đề xe không thể sử dụng được, nên giải pháp là phải thay thế cầu chì mới. Còn với các dòng xe số, khi cầu chì bị đứt, quý khách vẫn có thể sử dụng bàn đạp để nổ máy và di chuyển.

Cầu chì xe máy bị đứt

Cầu chì xe máy bị đứt

Ngoài ra, còn một giải pháp tạm thời đó là quý khách có thể nối tắt bỏ cầu chì hoặc sử dụng 1 đoạn dây đồng hoặc giấy bạc để thay thế đoạn dây cầu chì bị đứt.

Tuy nhiên, Đức Quang không khuyến khích quý khách sử dụng biện pháp này. Tất cả các trường hợp xe bị đứt cầu chì thì nên thay cầu chì mới để đảm bảo an toàn.

Video hướng dẫn kiểm tra cầu chì xe máy

Kiểm tra cầu chì xe số

Kiểm tra cầu chì xe ga

Xe máy không lên điện do Ắc quy bị hỏng hoặc bị yếu điện

Trường hợp xe máy không lên điện do Ắc quy chiếm tỉ lệ cao nhất. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân xảy ra sự cố và hướng dẫn cách xử lý khi Ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện.

Dấu hiệu Ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện

Dấu hiệu nhận biết khi Ắc quy bị hỏng

 • Với dòng xe tay ga như: Lead, Air Blade, Vision, .. khi ấn nút khởi động, đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục là một trong những dấu hiệu cho thấy bình Ắc quy đang bị yếu điện hoặc bị hỏng.
 • Với dòng xe số như: Wave, Dream, Sirius, ..thì khi nhấn còi mà âm thanh phát ra nhỏ hơn bình thường hoặc đèn xi – nhan sáng rất yếu thì cũng là dấu hiệu cho thấy Ắc quy đang có vấn đề.
 • Trường hợp không thể đề để nổ máy được trong khi đã loại trừ các khả năng do Bugi hoặc động cơ thì 100% là do Ắc quy bị chết.
 • Còn một trường hợp khác đó là vẫn sử dụng còi, đèn phanh, đèn xi nhan được nhưng khi đề lại không thể nổ máy được thì là do Ắc quy bị rung cực dẫn tới tình trạng thông mạch.

Đèn xe máy tối do Ắc quy yếu điện

Dấu hiệu nhận biết Ắc quy đang bị yếu điện

 • Đèn xe trước, sau, đèn xi – nhan sáng kém hoặc bị tắt hẳn (đã loại trừ khả năng bóng đèn bị cháy)
 • Khi đi trong trời tối, lúc bật còi xe thì đèn pha bị tối hẳn đi.
 • Khởi động xe máy không được nhạy, phải bấm đề xe liên tục xe mới khởi động được.
 • Tiếng còi xe bị yếu, rè rè và không còn trong như lúc xe hoạt động ổn định.

Nguyên nhân khiến Ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến Ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện.

 • Do xe máy hoạt động với tần suất cao hoặc Ắc quy đã lâu chưa được kiểm tra, bảo dưỡng.
 • Cắm chìa khóa trong khi xe đang bật máy và để yên xe tại chỗ thời gian dài khiến Ắc quy bị hết điện.
 • Do lỗi Ắc quy từ nhà sản xuất (hiếm gặp) hoặc quý khách mua phải xe cũ sử dụng bình cũ, kém chất lượng để thay thế.

Ắc quy xe máy bị hỏng

Cách xử lý khi Ắc quy bị hỏng hoặc yếu điện

Trường hợp đã xác định được xe máy bị mất điện do Ắc quy thì tùy theo hiện trạng của bình Ắc quy mà quý khách sẽ có phương án xử lý phù hợp.

 • Nếu Ắc quy bị hỏng, bị cũ hoặc phồng rộp thì quý khách nên thay bình Ắc quy mới.
 • Còn nếu Ắc quy bị hết điện thì cần sạc thêm hoặc với dạng Ắc quy lỏng thì đổ thêm Axit.

Video kiểm tra tình trạng bình Ắc quy xe số

Lưu ý

 • Để tránh sự cố xe máy bị mất điện do Ắc quy thì quý khách nên thường xuyên kiểm tra và có kế hoạch bảo dưỡng Ắc quy theo định kì, khi thay thế nên chọn các cơ sở có uy tín.
 • Không nên lắp thêm các phụ kiện như: Đèn xenon, còi công suất lớn, đèn chớp hoặc hệ thống chống trộm kém chất lượng vì như thế sẽ ảnh hưởng tới độ bền và tuổi thọ của Ắc quy.
 • Không nên ấn còi liên tục hoặc đề khởi động quá lâu (quá 3s).
 • Trong trường hợp đang sử dụng mà thấy đèn cảnh báo nguồn điện Ắc quy sáng (tính năng chỉ có trên 1 số dòng xe đời mới), việc khởi động xe khó khăn nhất là vào buổi sáng sớm, đèn tối dần hoặc tiếng còi kêu không bình thường, vỏ ngoài Ắc quy bị phồng rộp bất thường thì cũng nên kiểm tra, thay thế ngay.

Xe máy không lên điện do ổ khóa bị hỏng

Qua quá trình sử dụng, ổ khóa xe máy sẽ bị mòn hoặc bị trượt cá, trượt lẫy khiến điểm tiếp xúc bị kém từ đó dẫn đến việc dù quý khách sử dụng đúng chìa khóa nhưng phần tiếp xúc không ổn định nên xe máy không thể lên điện. Nguyên nhân này tuy hiếm gặp nhưng không phải không thể xảy ra.

Đối với trường hợp này, quý khách cần phải tháo ổ khóa xe máy ra và sửa phần phía sau của ổ khóa hoặc thay ổ khóa xe máy mới nếu ổ khóa đã quá cũ.

Xe máy không lên điện do ổ khóa bị hỏng

Xe máy không lên điện do ổ khóa bị hỏng

>>> Quý khách có thể tham khảo dịch vụ thay ổ khóa xe máy chuyên nghiệp của Đức Quang.

Việc hiểu và nắm rõ được nguyên nhân tại sao xe máy không lên điện sẽ giúp quý khách nhanh chóng xử lý được sự cố ngoài ra nếu bắt buộc phải đem ra tiệm sửa thì cũng không bị “làm giá hay ép giá”.

Hy vọng, những thông tin mà Đức Quang vừa chia sẻ sẽ thực sự hữu ích với quý khách, nếu quý khách cần tư vấn thêm thông tin hoặc có nhu cầu sửa khóa xe máy thì có thể liên hệ trực tiếp với thợ khóa Đức Quang theo số HOTLINE : 0941 784 111. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.

Từ khóa tìm kiếm

Xe máy không lên điện, xe máy bị mất điện, xe Vision không lên điện, xe máy điện không lên điện, xe Lead 2018 bật không lên điện, xe máy đạp mãi không nổ, xe Air blade không lên điện, Exciter 150 đang chạy bị mất điện, xe SH 2017 không lên điện, xe máy đang đi bị dừng đột ngột.