Xe máy bị hụt hơi là một trong những sự cố thường gặp với người đi xe máy, vậy nguyên nhân của sự cố này là gì cũng như cách xử lý ra sao ?, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Biểu hiện của tình trạng xe máy bị hụt hơi

Xe máy bị hụt hơi hay còn gọi là xe máy bị hụt ga, xe máy bị thiếu hơi, xe máy bị yếu hơi, … Khi gặp sự cố này, xe đi được vài trăm mét sẽ chạy chậm dần (mặc dù tay ga vẫn giữ nguyên), người cầm lái phải vặn hết tay ga thì xe mới trở lại trạng thái bình thường. Ngoài ra, dễ thấy nhất là khi xe chở 2 hoặc 3 người, cảm giác xe không thể tăng tốc được mặc dù đã vặn hết tay ga.

Xe máy bị hụt hơi

Xe máy bị hụt hơi

Cũng có một số trường hợp xe đang chạy chậm thì không sao nhưng khi vặn thêm tay ga thì xe máy bị hụt hơi, không thể tăng tốc thậm chí động cơ bị nóng lên trông thấy. Sự cố này càng dễ xảy ra khi di chuyển ở đoạn đường ùn tắc kéo dài.

Xe máy bị hụt hơi không chỉ đem lại cảm giác khó chịu cho người sử dụng mà đôi khi nó còn ẩn chứa những rủi ro có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người cầm lái (nhất là lúc cần tăng tốc hoặc đang đi trên đường cao tốc). Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này, quý khách cần nhanh chóng kiểm tra, xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyên nhân và cách xử lý xe máy bị hụt ga

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng xe máy bị hụt ga, dưới đây Đức Quang xin liệt kê một số nguyên nhân chính kèm theo đó là giải pháp xử lý cho từng trường hợp. Xin mời quý khách cùng tham khảo,

Xe máy bị hụt ga do buồng đốt bẩn

Quá trình đốt cháy nhiên liệu trong xi lanh sẽ tạo ra các muội Carbon và chúng thường bám chặt vào Xupap, đầu buồng đốt khiến hiệu suất hoạt động bị giảm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến xe máy bị yếu hơi (hụt ga).

Vệ sinh các bộ phận của buồng đốt

Vệ sinh các bộ phận của buồng đốt

Để khắc phục tình trạng này, quý khách cần định kì đem xe ra các cửa hàng sửa chữa hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra, làm sạch buồng đốt cũng như có kế hoạch thay mới các bộ phận khi cần thiết để đảm bảo xe máy hoạt động ổn định.

Xe máy bị hụt hơi do xăng không tương thích

Hiện nay có khá nhiều loại xăng sử dụng cho xe máy như xăng A92 và xăng A95, theo khuyến cáo của các chuyên gia thì xe tay ga từ 125 phân khối trở lên thì nên sử dụng xăng A95. Lí do là khi quý khách sử dụng xăng A92 cho động cơ thì xe sẽ xảy ra hiện tượng bị ì, hụt hơi bất ngờ. Bởi vậy tùy thuộc vào từng dòng xe mà quý khách cần đổ loại xăng thích hợp.

Sử dụng loại xăng tương thích

Sử dụng loại xăng tương thích

Ngoài ra, quý khách cần chọn những cây xăng uy tín để đổ, tuyệt đối không dùng các loại xăng pha trộn (giữa A92 và A95) cũng như các loại xăng kém chất lượng vì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ xe máy.

Xe máy bị yếu hơi do nghẹt xăng

Như trong bài viết trước, Đức Quang cũng đã từng chia sẻ tới quý khách về hiện tượng xe máy bị nghẹt xăng. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến xe máy bị yếu hơi.

Khi gặp tình trạng này, xe sẽ chạy chậm dần và quý khách phải giảm hết ga rồi tăng ga dần dần thì xe mới trở lại trạng thái ổn định. Để xử lý sự cố này, quý khách cần đem xe ra các cửa hàng sửa xe máy hoặc trung tâm bảo hành của hãng để kiểm tra, vệ sinh bộ chế hòa khí, làm thông thoáng các tia phun xăng. Sau khi xử lý xong nếu xe hoạt động ổn định thì tốt còn không có thể là do nguyên nhân khác và các kĩ thuật viên tại cửa hàng sẽ tư vấn thêm cho quý khách.

Côn tay xe máy bị mòn

Côn tay xe máy bị mòn

Xe bị hụt ga do côn tay bị mòn

Trong quá trình lái xe, nếu quý khách tăng ga xe máy có biểu hiện hụt rồi lại rồ ga lên thì nguyên nhân có thể do côn xe bị mòn sau một thời gian sử dụng. Để khắc phục sự cố này, quý khách cần mang xe ra tiệm để kiểm tra hoặc thay côn tay mới.

Cách sử dụng xe máy hợp lý để hạn chế tình trạng yếu hơi

Để hạn chế xuống mức thấp nhất tình trạng xe máy bị hụt hơi cũng như giúp xe hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ sử dụng, quý khách cần lưu ý một số điểm quan trong như sau,

  • Với các dòng xe số thì quý khách cần sử dụng số xe sao cho hợp lý, ví dụ khi xe đi chậm, dừng đèn đỏ thì quý khách nên để số thấp để xe ít tiêu tốn xe, động cơ không bị yếu, bị lì. Còn khi xe đang chạy đều hoặc chạy trên cao tốc thì để số cao.
  • Khi cần phanh thì quý khách nên sử dụng kết hợp cả phanh trước, phanh sau để tránh xe bị xòe, bị đổ vừa làm hư hỏng các bộ phận trên xe mà còn gây ảnh hưởng tới tính mạng người cầm lái.
  • Không ép côn để rồ ga cũng như tăng ga đột ngột vì như thế sẽ khiến tay côn hỏng nhanh hơn,
  • Không lắp, độ các thiết bị ngoài vào xe vì như thế sẽ khiến xe hoạt động thiếu ổn định,
  • Cần kiểu tra, thay thế, bảo dưỡng các bộ phận trên xe định kì, khi phát hiện dấu hiện hỏng thì cần xử lý ngay,
  • Hàng tuần hoặc tùy thuộc vào độ bẩn của xe mà quý khách nên rửa xe, tránh để xe hoạt động trong tình trạng quá bẩn,
  • Sử dụng loại xăng phù hợp với phân khối của xe hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không sử dụng các loại xăng pha trộn nhất là xăng bẩn, xăng không rõ nguồn gốc.

Trên đây, Đức Quang vừa chia sẻ tới quý khách về nguyên nhân và cách xử lý khi gặp tình trạng xe máy bị hụt hơi. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với quý khách. Hẹn gặp lại quý khách trong các bài chia sẻ tiếp theo.