Xe máy bị chảy xăng, rò rỉ dầu nhớt là một trong những sự cố thường gặp với người sử dụng xe máy. Vậy nguyên nhân gì khiến xe máy bị chảy xăng và cách xử lý triệt để cho sự cố này là gì?, tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

Tác dụng của dầu nhớt đối với xe máy

Trong hệ thống động cơ xe máy nói riêng và các động cơ máy móc nói chung, dầu nhớt có vai trò rất quan trọng, dưới đây Đức Quang xin liệt kê một số tác dụng chính của dầu nhớt,

  • Làm sạch động cơ và hạn chế cặn bẩn lắng xuống các chi tiết máy từ đó giúp máy móc hoạt động ổn định,
  • Bôi trơn, giảm ma sát giữa các chi tiết máy từ đó chống ăn mòn động cơ và giúp động cơ tăng tuổi thọ sử dụng,
Dầu nhớt xe máy

Dầu nhớt xe máy

Tuy nhiên, sau một thời sử dụng dưới ảnh hưởng từ bụi bẩn, dầu nhớt sẽ dần bị Oxy hóa và biến tính lúc này chúng sẽ có màu đen sậm hoặc cạn dần. Nếu quý khách không bổ sung hoặc thay thế lượng dầu nhớt mới sẽ khiến các động cơ va đập, cọ sát vào nhau từ đó gây ra nhiều hỏng hóc như: cháy máy, hỏng Piston, ga không bốc, xe có tiếng kêu cót két bất thường, …

Nguyên nhân khiến xe máy bị chảy xăng, dầu nhớt

Như những thông tin mà Đức Quang vừa chia sẻ thì chúng ta đều đã nắm được tầm quan trọng của dầu nhớt đối với sự hoạt động ổn định của động cơ xe máy. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu phát hiện dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài hoặc nhanh hết một cách bất thường thì quý khách cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý triệt để.

Xe máy bị chảy xăng

Xe máy bị chảy xăng nguyên nhân và cách xử lý

Dưới đây, Đức Quang xin tổng hợp và gửi tới quý khách một số nguyên nhân chính khiến xe máy bị chảy dầu nhớt,

  • Do xăng chảy vào bình đột ngột khiến phao xăng nổi nhanh, pontu không kín khiến xăng chảy ra ngoài.
  • Do phao xăng bị xiết quá chặt hoặc bị lắc dẫn tới kẹt phao đây cũng là nguyên nhân khiến xăng bị chảy ra ngoài.
  • Hệ thống Pontu và cối xe bị ăn mòn từ đó không chỉ khiến hao xăng mà còn làm xăng, dầu nhớt chảy ra ngoài,
  • Cặn bẩn từ bình xăng chính chảy xuống bình xăng con khiến Pontu không kín từ đó làm xăng chảy ra ngoài,
  • Do quý khách đổ phải xăng bẩn, dầu nhớt kém chất lượng nhiều tạp chất từ đó khiến Pontu bị biến dạng, không còn khít và tạo cơ hội cho xăng, dầu nhớt chảy ra ngoài.

Ngoài những nguyên nhân trên thì còn một số nguyên nhân khác như do trong quá trình sử dụng có thể quý khách bị ngã xe hoặc xe bị đổ từ đó làm hở nắp bình xăng và khiến xăng, dầu nhớt chảy ra ngoài.

Cách xử lý khi xe máy bị chảy dầu nhớt triệt để nhất

Khi phát hiện xe máy bị chảy xăng(dư xăng), rò rỉ dầu nhớt quý khách cần nhanh chóng xác định nguyên nhân và tìm cách xử lý triệt để tình trạng này. Dưới đây Đức Quang xin đưa ra 3 trường hợp xử lý cơ bản nhất.

Vệ sinh lại hệ thống động cơ

Đầu tiên quý khách cần dựng chân chống đứng của xe lên sau đó sử dụng một vật cứng gõ vào chén xăng của bộ chế hòa khí để đất, cát, bụi bẩn rơi ra ngoài. Nếu thấy xăng không còn chảy ra nữa thì tốt còn nếu vẫn bị chảy thì quý khách làm bước tiếp theo.

Khóa bình xăng lại sau đó mở công tắc nổ máy và để cho xe nổ tới khi dùng hết xăng trong chén của bộ chế hòa khí và xe tự ngắt máy thì dừng. Kế đến quý khách tiến hành mở khóa bình xăng để bụi bẩn trôi xuống chén của bộ chế hòa khí. Sau đó quý khách dùng một miếng vải khô sạch để lau sạch dầu nhớt, xăng xe chảy ra ngoài.

Thường xuyên vệ sinh xe máy sạch sẽ

Thường xuyên vệ sinh xe máy sạch sẽ

Cuối cùng vặn lại khóa bình xăng, dùng nước sạch để rửa xe và sử dụng xe một thời gian nữa xem còn bị tình trạng rò rỉ dầu nhớt và xăng nữa không. Nếu sự cố đã được giải quyết thì tốt còn không thì quý khách nên đem xe ra cửa tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra kĩ lưỡng.

Xử lý sự cố chảy dầu nhớt do lờn ốc vặn (ốc xả nhớt)

Ốc vặn hay còn gọi là ốc xả nhớt bị lờn là một trong những nguyên nhân chính khiến xe máy bị rò rỉ dầu nhớt. Với trường hợp này, đầu tiên quý khách cần kiểm tra lại tình trạng của ốc vặn, nếu các răng ốc còn tốt chưa bị sứt mẻ hoặc bị nhờn thì quý khách chỉ cần loại bỏ long đền cũ rồi lắp lại long đền mới cho ốc vặn là được.

Ốc xả nhớt xe máy

Ốc xả nhớt xe máy

Ngoài ra, quý khách có thể sử dụng thêm keo Silicon bôi vào mặt ráp của ốc vặn để quá trình vặn mở ốc dễ dàng hơn (tránh việc ốc vặn bị ma sát quá nhiều khiến răng bị sứt mẻ). Trong trường hợp khi quý khách tháo ốc vặn mà thấy răng ốc bị sứt hoặc nhờn thì cần làm ren ốc lớn hơn so với mức thông thường hoặc thay ốc vặn mới để xe không bị chảy dầu nhớt nữa.

Xử lý sự cố rò rỉ dầu nhớt do nứt lốc máy

Nứt lốc máy cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy bị rò rỉ dầu nhớt, riêng trường hợp này quý khách chỉ còn cách thay lốc máy mới có chất lượng tốt hơn để đảm bảo xe hoạt động ổn định, không bị chảy dầu nhớt ra ngoài nữa.

Xử lý tình trạng xe máy bị ăn dầu

Ngoài sự cố xe máy bị rò rỉ dầu nhớt thì tình trạng xe máy bị ăn dầu (lượng dầu nhớt nhanh hết nhưng không phải bị rơi ra bên ngoài) cũng thường gặp. Nguyên nhân của tình trạng này đó là xe bị hở bạc, lức này xe sẽ xả khói trắng, trong khói có mùi khét rất khó chịu, xe máy chạy ì và có tiếng kêu kẹt, lúc tăng ga thì xe ì và không bốc.

Để hạn chế tình trạng xe máy bị ăn dầu do hở bạc, quý khách cần lưu ý kiểm tra và thay thế séc măng cho xe theo định kì hoặc ngay khi séc măng bị hỏng. Đồng thời quý khách cùng cần kiểm tra và tra dầu, thay nhớt chất lượng theo định kì.

Trên đây, thợ khóa Đức Quang vừa chia sẻ tới quý khách nguyên nhân và cách xử lý khi xe máy bị chảy xăng, rò rỉ dầu nhớt. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích và hẹn gặp lại quý khách trong những bài chia sẻ tiếp theo.