Trong quá trình cung cấp dịch vụ sửa khóa xe máy, thợ khóa Đức Quang nhận được khá nhiều câu hỏi từ phía khách hàng như: IC xe máy là gì ?, IC xe máy nằm ở đâu ?, tác dụng của IC xe máy là gì ?, cách tháo lắp IC xe máy an toàn, …

Để giúp quý khách có thêm nguồn thông tin tham khảo cũng như giải đáp được các thắc mắc kể trên, trong bài viết này, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm của thợ khóa Đức Quang sẽ chia sẻ chi tiết về IC xe máy cũng như hướng dẫn cách bảo vệ IC đúng cách. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

IC xe máy là gì ?

IC xe máy có tên tiếng anh là Intergated Circuit, đây là một bộ phận khởi động quan trọng, đặc biệt với các dòng xe tay ga. Khi thiếu IC các xe số có thể khởi động bằng cách đạp cần khởi động còn xe tay ga thì không thể.

IC xe máy là gì

Do tần suất sử dụng thường xuyên (mỗi lần khởi động máy) nên thiết bị này khá dễ hỏng, đặc biệt còn hay bị trộm cắp nên quý khách cần có sự am hiểu nhất định về IC để từ đó có kế hoạch sử dụng đúng cách, hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có.

IC xe máy có tác dụng gì ?

Trong xe máy, IC có tác dụng điều chỉnh dòng điện, chuyển dòng điện của mâm lửa từ dòng xoay chiều sang dòng điện một chiều. Cùng với đó, IC còn có chức năng điều khiển các tia lửa điện của Bugi sao cho hoạt động đồng bộ với tốc độ quay của máy. Sau đó khiến động cơ đốt trong bùng nổ tạo ra sự chuyển động của Pittong.

Tác dụng của IC xe máy

Tác dụng của IC xe máy

IC xe máy nằm ở đâu ?

Quý khách lưu ý với một số dòng xe như Piaggio thì IC xe máy và chip từ IC chống trộm là 2 bộ phận khác nhau và có vị trí cũng khác nhau. Chip từ IC thường được đặt ở đuôi chìa khóa xe máy vậy nên quý khách không nên sử dụng khoan hoặc vật nhọn chọc vào vị trí này vì sẽ khiến chip từ IC bị hỏng.

IC xe máy nằm ở đâu

Đó là về vị trí của chip từ IC, còn về vị trí của bộ IC xe máy thì tùy vào từng hãng xe khác nhau như: Honda, Yamaha, Piaggio, SYM, … mà vị trí sẽ khác nhau. Ví dụ như,

 • Với các dòng xe Piaggio thì bộ IC sẽ được lắp ở phía đầu xe (sau mặt chắn) hoặc ở dưới yên xe. Nếu xe sử dụng kim phun xăng điện tử thì chắc chắn IC được đặt ở phía dưới yên xe.
 • Với các dòng xe như Honda Airblade, Honda Click, … thì IC thường được đặt dưới yên xe bên phải
 • Với dòng xe Honda Vision thì IC được đặt bên trong mặt nạ, phía đầu xe và có ốc vít + đai sắt bảo vệ
 • Với dòng xe Honda Lead cũ thì IC được gắn bên trong mặt nạ phía bên phải đầu xe. Mặt nạ chỉ được giữ bằng 2 ốc vít nhỏ nên rất dễ tháo. Đây chính là nguyên nhân khiến dòng xe máy có tỉ lệ bị trộm IC cao nhất.
 • Với Honda Lead đời mới, vị trí lắp IC đã có sự thay đổi những vẫn ở phía trước đầu xe, sau mặt nạ, thay vì dùng lẫy như phiên bản cũ thì đã được thay bằng ốc vít. Tuy nhiên chỉ là ốc vít bắt vào nhựa nên vẫn dễ dàng cậy và tháo IC ra ngoài.

Chính bởi lý do này mà trong các vụ trộm IC xe máy, dòng xe Honda Lead chiếm tới hơn 80%. Hy vọng trong tương lai nhà sản xuất sẽ sớm có sự điều chỉnh để khắc phục sự cố này.

IC xe máy có giá bao nhiêu ?

Ứng với mỗi dòng xe, nguồn gốc IC (hàng nhập, hàng nội địa, hàng chính hãng, hàng fake, …) mà giá IC xe máy có thể khác nhau. Tuy nhiên khi mua IC hoặc độ IC xe máy, ngoài mức giá thì quý khách nên chú ý đến các thông số kĩ thuật nhằm đảm bảo sau khi lắp đặt xe sẽ vận hành tốt nhất, quá trình đánh lửa cũng nhanh chóng, ổn định hơn.

IC xe máy giá bao nhiêu

Dưới đây, Đức Quang sẽ tổng hợp giá của một số loại IC thông dụng để quý khách tham khảo.

 • Với các dòng xe số, xe côn tay như: Exciter, Wave Alpha, Wave RSX, … thì mức giá IC dao động ở mức từ 700.000 – 1.000.000 VNĐ.
 • Với các dòng xe ga hiện đại như: Lead, Piaggio, Airblade, Vespa, … thì mức giá IC cao hơn khá nhiều, dao động ở mức từ: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ. Thậm chí một số dòng chính hãng của Piaggio có mức giá lên tới 8.000.000 VNĐ (mức giá cập nhật mới nhất năm 2019)

Với mức giá cao, dễ dàng tháo lắp, thị trường tiêu thụ lại rộng lớn nên IC của các dòng xe tay ga nhất là xe Honda Lead thường là “món mồi béo bở” của rất nhiều tên trộm.

Cách chống trộm IC xe máy đơn giản mà hiệu quả cao

Như chúng ta đã biết, IC xe máy là một bộ phận rất quan trọng hơn nữa, bộ phận này lại nhỏ, nhẹ, dễ dàng tháo lắp, cất giấu, giá IC xe máy lại cao, đặc biệt dễ tiêu thụ nhất là các dòng IC chính hãng nên thiết bị này trở thành mục tiêu hàng đầu của những trên “đạo chích”.

Cách chống trộm IC xe máy

Cách chống trộm IC xe máy

Vậy làm cách nào để giúp IC xe máy an toàn hơn, hạn chế được tối đa tình trạng trộm cắp?, hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

 • Nhờ thợ sửa xe máy di chuyển IC đến một vị trí phù hợp khác trên xe máy, ưu tiên những vị trí khó phát hiện.
 • Tiến hành lắp vít (ưu tiên sử dụng ốc gắn đầu vuông) kết hợp sử dụng dây thép dẻo quấn quanh IC (dù trộm có phát hiện ra vị trí của IC thì cũng mất thời gian để gỡ dây thép, gỡ vít ==> giảm khả năng bị trộm).
 • Mua các loại khóa chống trộm xe máy, khóa chống trộm IC để tăng khả năng bảo vệ. Mức giá của bộ chống trộm IC cũng chỉ dao động từ 100 – 200 nghìn đồng.
 • Để xe tại những nơi có bảo vệ trông coi, thiết bị camera theo dõi, cảnh bảo đầy đủ.

Chuyển IC sang vị trí khác

Hy vọng qua những thông tin mà Đức Quang vừa chia sẻ, quý khách đã hiểu rõ hơn về IC xe máy cũng như có biện pháp để bảo vệ IC xe máy khỏi tay của những trên trộm.

Nếu quý khách có bất kì câu hỏi hoặc thắc mắc nào liên quan tới IC xe máy nói riêng, dịch vụ sửa khóa tại nhà nói chung. Xin hãy nhấc máy và gọi ngay cho Đức Quang theo số HOTLINE tư vấn MIỄN PHÍ : 0941 784 111